Mỹ và Cuba nối lại quan hệ trong lĩnh vực ngân hàng

Các nhà đàm phán ngoại giao của Mỹ và Cuba ngày 21-5 bắt đầu vòng đàm phán thứ tư về bình thường hóa quan hệ. Với hàng loạt diễn biến tích cực thời gian qua, giới quan sát nhận định không loại trừ khả năng đây sẽ là vòng đàm phán cuối cùng trước khi hai nước mở lại các đại sứ quán ở Washington và La Habana.

Quá trình bình thường hóa quan hệ, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai giữa Mỹ và Cuba tiếp tục có thêm bước tiến quan trọng khi một ngân hàng tại tiểu bang Florida đã mở một tài khoản ngân hàng cho chính phủ Cuba tại Mỹ.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngân hàng Stonegate, có trụ sở chính tại Pompano Beach, Florida, đã trở thành ngân hàng đầu tiên tại Mỹ mở tài khoản của Chính phủ Cuba và từ nay các nhà ngoại giao Cuba có thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng một cách bình thường, điều này cũng loại bỏ những rào cản về tài chính và kỹ thuật đối với việc La Habana mở đại sứ quán tại Washington.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.