Mỹ xóa tên 28 công ty Cuba khỏi danh sách liên quan với khủng bố

Bộ Tài chính Mỹ, ngày 24-3 tuyên bố xóa tên 28 công ty, 6 cá nhân và 11 tàu biển chở hàng của Cuba ra khỏi danh sách các pháp nhân có quan hệ với khủng bố hoặc chuyển vũ khí hạt nhân. Phần lớn trong số công ty này có liên đới với ngành công nghiệp du lịch và vận chuyển hành khách tới Cuba.

Ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện được coi là điều kiện tiên quyết của Cuba để tái thiết lập quan hệ ngoại giao và mở lại đại sứ quán với Mỹ.

Tại Cuba, phát biểu trong cuộc họp báo tại La Habana nhân kết thúc chuyến thăm nước này, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cho biết, EU và Cuba đã nhất trí tăng tốc đàm phán về cải thiện quan hệ song phương với hy vọng sẽ đạt được những nội dung cơ bản của một thỏa thuận trong năm nay. 

 CHI HẠNH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.