Mỹ xóa tên 28 công ty Cuba khỏi danh sách liên quan với khủng bố

Bộ Tài chính Mỹ, ngày 24-3 tuyên bố xóa tên 28 công ty, 6 cá nhân và 11 tàu biển chở hàng của Cuba ra khỏi danh sách các pháp nhân có quan hệ với khủng bố hoặc chuyển vũ khí hạt nhân. Phần lớn trong số công ty này có liên đới với ngành công nghiệp du lịch và vận chuyển hành khách tới Cuba.

Ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện được coi là điều kiện tiên quyết của Cuba để tái thiết lập quan hệ ngoại giao và mở lại đại sứ quán với Mỹ.

Tại Cuba, phát biểu trong cuộc họp báo tại La Habana nhân kết thúc chuyến thăm nước này, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cho biết, EU và Cuba đã nhất trí tăng tốc đàm phán về cải thiện quan hệ song phương với hy vọng sẽ đạt được những nội dung cơ bản của một thỏa thuận trong năm nay. 

 CHI HẠNH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.