Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán để trả đũa

SGGPO
Để đáp trả việc Moscow bắt Washington giảm nhân viên ngoại giao, Mỹ cũng vừa yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán nước này tại San Francisco và hai tòa nhà khác.

Tòa nhà tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Mỹ. Ảnh: ABC

Tòa nhà tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Mỹ. Ảnh: ABC

Theo hãng tin RT ngày 31-8, để trả đũa vụ Nga ra lệnh Mỹ cắt giảm nhân viên ngoại giao ở nước này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã buộc Moscow phải đóng cửa tổng lãnh sự quán ở San Francisco cùng với hai tòa nhà lãnh sự ở Washington và New York.

"Chúng tôi yêu cầu chính phủ Nga đóng cửa tổng lãnh sự quán tại San Francisco cùng hai cơ sở ngoại giao ở Washington D.C. và New York City", bà Heather Nauert, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết ngày 31-8. 

Đây được xem là hành động đáp trả của Mỹ với Nga khi mà ngày 28-7, Nga yêu cầu Mỹ chỉ duy trì con số nhà ngoại giao tại Nga là 455 người thay vì 755 người hiện tại, tương đương con số nhà ngoại giao Nga đang ở Mỹ. Đồng thời, Moscow còn tịch thu 2 cơ sở ngoại giao của Mỹ.

Tổng lãnh sự quán của Nga ở San Francisco đã gọi quyết định này là “một bước đi không thân thiện khác của chính quyền Mỹ. Quyết định này đầu tiên sẽ tác động tiêu cực tới công dân Nga đang sinh sống ở San Francisco và công dân Mỹ”.

Ngoại trưởng  Nga Sergei Lavrov "lấy làm tiếc" về quyết định của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cho biết. "Moscow sẽ nghiên cứu kỹ các biện pháp Mỹ thông báo và có phản ứng đáp trả".

Theo quan chức chính quyền Mỹ, tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco xử lý công việc ở 7 bang miền Tây nước Mỹ. Nga còn có ba lãnh sự quán ở New York, Seattle và Houston.

Mỹ yêu cầu việc đóng cửa các cơ sở ngoại giao nói trên phải hoàn tất vào ngày 2-9.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột khói cao bốc lên từ vụ nổ. Ảnh: Xinhua

Đã xác định được nguyên nhân gây nổ tại Beirut

Theo kênh truyền hình Liban LBCI, nguyên nhân của vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Beirut ngày 4-8 khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương là do nổ muối ammonium nitrate.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Da điện tử

Các nhà nghiên cứu Singapore vừa phát triển “da điện tử” có khả năng cảm nhận như da thật.