Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán để trả đũa

SGGPO
Để đáp trả việc Moscow bắt Washington giảm nhân viên ngoại giao, Mỹ cũng vừa yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán nước này tại San Francisco và hai tòa nhà khác.

Tòa nhà tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Mỹ. Ảnh: ABC

Tòa nhà tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Mỹ. Ảnh: ABC

Theo hãng tin RT ngày 31-8, để trả đũa vụ Nga ra lệnh Mỹ cắt giảm nhân viên ngoại giao ở nước này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã buộc Moscow phải đóng cửa tổng lãnh sự quán ở San Francisco cùng với hai tòa nhà lãnh sự ở Washington và New York.

"Chúng tôi yêu cầu chính phủ Nga đóng cửa tổng lãnh sự quán tại San Francisco cùng hai cơ sở ngoại giao ở Washington D.C. và New York City", bà Heather Nauert, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết ngày 31-8. 

Đây được xem là hành động đáp trả của Mỹ với Nga khi mà ngày 28-7, Nga yêu cầu Mỹ chỉ duy trì con số nhà ngoại giao tại Nga là 455 người thay vì 755 người hiện tại, tương đương con số nhà ngoại giao Nga đang ở Mỹ. Đồng thời, Moscow còn tịch thu 2 cơ sở ngoại giao của Mỹ.

Tổng lãnh sự quán của Nga ở San Francisco đã gọi quyết định này là “một bước đi không thân thiện khác của chính quyền Mỹ. Quyết định này đầu tiên sẽ tác động tiêu cực tới công dân Nga đang sinh sống ở San Francisco và công dân Mỹ”.

Ngoại trưởng  Nga Sergei Lavrov "lấy làm tiếc" về quyết định của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cho biết. "Moscow sẽ nghiên cứu kỹ các biện pháp Mỹ thông báo và có phản ứng đáp trả".

Theo quan chức chính quyền Mỹ, tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco xử lý công việc ở 7 bang miền Tây nước Mỹ. Nga còn có ba lãnh sự quán ở New York, Seattle và Houston.

Mỹ yêu cầu việc đóng cửa các cơ sở ngoại giao nói trên phải hoàn tất vào ngày 2-9.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nhà đầu tư chứng khoán lo lắng về khoản thuế quan của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc dịp cuối năm

Mỹ - Trung Quốc: Chạy đua trì hoãn đợt áp thuế mới

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực hoãn đợt thuế quan mới mà Mỹ dự kiến áp lên 165 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15-12 tới đây nhằm hạn chế các phản ứng từ người dân dịp cuối năm.

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.