Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán để trả đũa

SGGPO
Để đáp trả việc Moscow bắt Washington giảm nhân viên ngoại giao, Mỹ cũng vừa yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán nước này tại San Francisco và hai tòa nhà khác.

Tòa nhà tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Mỹ. Ảnh: ABC

Tòa nhà tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Mỹ. Ảnh: ABC

Theo hãng tin RT ngày 31-8, để trả đũa vụ Nga ra lệnh Mỹ cắt giảm nhân viên ngoại giao ở nước này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã buộc Moscow phải đóng cửa tổng lãnh sự quán ở San Francisco cùng với hai tòa nhà lãnh sự ở Washington và New York.

"Chúng tôi yêu cầu chính phủ Nga đóng cửa tổng lãnh sự quán tại San Francisco cùng hai cơ sở ngoại giao ở Washington D.C. và New York City", bà Heather Nauert, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết ngày 31-8. 

Đây được xem là hành động đáp trả của Mỹ với Nga khi mà ngày 28-7, Nga yêu cầu Mỹ chỉ duy trì con số nhà ngoại giao tại Nga là 455 người thay vì 755 người hiện tại, tương đương con số nhà ngoại giao Nga đang ở Mỹ. Đồng thời, Moscow còn tịch thu 2 cơ sở ngoại giao của Mỹ.

Tổng lãnh sự quán của Nga ở San Francisco đã gọi quyết định này là “một bước đi không thân thiện khác của chính quyền Mỹ. Quyết định này đầu tiên sẽ tác động tiêu cực tới công dân Nga đang sinh sống ở San Francisco và công dân Mỹ”.

Ngoại trưởng  Nga Sergei Lavrov "lấy làm tiếc" về quyết định của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cho biết. "Moscow sẽ nghiên cứu kỹ các biện pháp Mỹ thông báo và có phản ứng đáp trả".

Theo quan chức chính quyền Mỹ, tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco xử lý công việc ở 7 bang miền Tây nước Mỹ. Nga còn có ba lãnh sự quán ở New York, Seattle và Houston.

Mỹ yêu cầu việc đóng cửa các cơ sở ngoại giao nói trên phải hoàn tất vào ngày 2-9.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez (phải, phía trước) sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở La Paz ngày 12-11-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Bolivia rút khỏi ALBA

Ngày 15-11, Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời Bolivia, Karen Longaric, thông báo nước này sẽ rút ra khỏi Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA). Chính phủ tạm quyền nước này cũng tuyên bố sẽ chấm dứt nhiệm kỳ của 80% các đại sứ được bổ nhiệm dưới thời của Tổng thống vừa từ chức Evo Morales.

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây