Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi xuất hiện tại tòa

SGGP
Ngày 24-5, bà Aung San Suu Kyi đã xuất hiện tại tòa án Myanmar lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt các lãnh đạo chính phủ, thủ hiến vùng và bang cùng thành viên cấp cao của đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) hồi đầu tháng 2 vừa qua. 

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: REUTERS

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: REUTERS

Bà Suu Kyi đối mặt với nhiều cáo buộc, bao gồm vi phạm luật bí mật nhà nước.

Theo truyền thông Myanmar, sức khỏe của bà Suu Kyi vẫn tốt, trước phiên xét xử bà có cuộc gặp trực tiếp với đội ngũ pháp lý trong 30 phút. Tại phiên tòa, luật sư Min Min Soe dẫn lời bà Aung San Suu Kyi khẳng định đảng NLD sẽ tồn tại, miễn là người dân còn tồn tại.

Trước đó, tại một cuộc họp với các đảng phái chính trị ngày 21-5, Ủy ban Bầu cử thống nhất (UEC), do chính quyền quân sự tại Myanmar chỉ định, đã giải tán đảng NLD với lý do gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 11-2020. Tuy nhiên, nhiều đảng trong đó có NLD tẩy chay cuộc họp này.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.