Năm 2011: Quận 8 cơ bản hết ngập

(SGGP).- “Đầu mùa mưa năm 2011, quận 8 cơ bản hết ngập trên địa bàn” là chỉ đạo của Thường trực Thành ủy TPHCM đối với UBND TP. Đây cũng là nội dung của Chương trình giảm ngập ở TPHCM - một trong 6 chương trình đột phá Đại hội Đảng bộ TPHCM (nhiệm kỳ 2010-2015) đề ra.

Để thực hiện mục tiêu này, các đơn vị chức năng TPHCM khẩn trương đẩy mạnh tiến độ thực hiện đồng bộ 12 cống kiểm soát triều; tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện toàn bộ tuyến kè kênh Đôi và các kênh rạch liên quan; nghiên cứu hiện trạng hệ thống cống thoát nước hiện hữu để có kế hoạch thay ống cũ, đầu tư xây dựng các cống mới tại các tuyến đường chưa có cống thoát nước; đề xuất giải pháp xây dựng các tuyến đê, kè, bảo đảm bền vững, hiệu quả, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu, kết hợp với chỉnh trang đô thị ven kênh.

Trước mắt, các đơn vị tập trung hoàn thành việc lắp đặt các van một chiều tại các cửa xả; nạo vét cục bộ các vị trí bồi lắng trên kênh Lò Gốm; nghiên cứu xây dựng bờ kè tạm, lắp đặt bơm nước để giải quyết tình trạng ngập cho khu vực phường 7, 16; tham mưu nạo vét kênh Đôi, kênh Tẻ.

Ngoài ra, các đơn vị tập trung hoàn thành Trạm bơm Mễ Cốc 1, hệ thống thoát nước bờ kè, nạo vét bồi lắng trên tuyến kênh Tàu Hủ - Bến Nghé để tăng khả năng thoát nước và hạn chế ngập do triều cường…

Từ nay đến cuối tháng 12-2010, UBND TP cho quận 8 tạm ứng trước 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách (sử dụng trước nguồn tiền bán nhà, xưởng của TP) để bồi thường, giải phóng mặt bằng, thi công bờ kè các khu vực ô nhiễm tại phường 15, 16.

T.Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất