Năm 2012: Trình Chính phủ Quy hoạch tổng thể thủy lợi đồng bằng Sông Cửu Long

(SGGPO).- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về công tác phòng chống bão lũ ở đồng bằng Sông Cửu Long.

Theo đó, để chủ động đối phó với hiệu quả với mưa lũ, hạn chế thiệt hại do thiên tại trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh cần tiếp tục thực hiện việc di dời, sơ tán các hộ dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm ven sông, ven kênh rạch, khu vực bị ngập sâu để đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ đã hỗ trợ cấp bách cho các tỉnh bị thiệt hại do lũ. Tuy nhiên, Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục phối hợp với các Bộ rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại do lũ ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, đề xuất Thủ tướng xem xét hỗ trợ kịp thời, nhất là về giống cho sản xuất và thuốc phòng, chống sâu bệnh.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng lưu ý, việc thực hiện di dân ra khỏi các khu vực sạt lở, lũ quét theo các Chương trình bố trí dân cư và xây dựng cụm tuyến dân cư, nhà ở vùng ngập lũ thuộc đồng bằng Sông Cửu Long thì các tỉnh  cần chủ động làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan để xử lý theo quy định.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục cập nhật diễn biến lũ năm 2011, hoàn thành Quy hoạch tổng thể thủy lợi đồng bằng Sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng để có giải pháp tổng thể, căn cơ về kiểm soát lũ cho toàn vùng, trình Thủ tướng phê duyệt trong năm 2012.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác