Năm 2020 công bố tiêu chí chứng nhận nhãn xanh Việt Nam cho sản phẩm dệt may

SGGPO
Hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng tiêu chí chứng nhận nhãn xanh Việt Nam cho sản phẩm dệt may và sẽ công bố tiêu chí này trong năm 2020.

Công nghiệp nhuộm (vải, sợi) thuộc nhóm loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Công nghiệp nhuộm (vải, sợi) thuộc nhóm loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản do Thứ trưởng Trần Quý Kiên ký ban hành, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp về tình trạng công nghiệp dệt – nhuộm không phát triển được do khó đáp ứng yêu cầu bền vững môi trường.

Văn bản này nêu, công nghiệp nhuộm (vải, sợi) thuộc nhóm loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường được quy định tại Phụ lục IIa, Mục I Nghị định số 40/2019/NĐCP ngày 13-5-2019 của Chính phủ; sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường được giám sát, kiểm soát chặt chẽ hơn các loại hình khác (như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường phải có phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố; Khu công nghiệp có sự bổ sung ngành, nghề thuộc nhóm Phụ lục IIa so với báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt phải báo cáo cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc lập lại báo cáo ĐTM; Phải có hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 1400; phải thực hiện quan trắc nước thải tự động, liên tục;…)

Việc ứng dụng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, phát triển bền vững trong sản xuất, kinh doanh là một trong những hoạt động bảo vệ môi trường được khuyến khích phát triển theo quy định của Luật bảo vệ môi trường 2014.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai Chương trình Nhãn xanh Việt Nam từ năm 2009. Các sản phẩm được chứng nhận Nhãn xanh Việt Nam sẽ được hưởng các ưu đãi theo quy định tại Nghị định số 19/2015/NĐ-CP ngày 14-02-2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo vệ môi trường (ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm). Hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng tiêu chí chứng nhận nhãn xanh Việt Nam cho sản phẩm dệt may và sẽ công bố tiêu chí này trong năm 2020.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

Ngày 5-12, Cục Hải quan TPHCM đã có buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng quá cảnh. Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh bức xúc của các doanh nghiệp vận tải liên quan đến hải quan TPHCM kiểm tra hàng hóa kéo dài, phát sinh chi phí.

Ngân hàng - Chứng khoán

“Bệ phóng” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cũng như đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đều gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động và đang cần đến sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía...

Thị trường

Nâng cấp chợ truyền thống để sạch sẽ, bảo đảm an toàn thực phẩm hơn

Đại diện Bộ Công thương cho biết chỉ có 25% thực phẩm được cung cấp qua siêu thị để tới tay người tiêu dùng, còn 70% vẫn đang qua chợ truyền thống và thường không kiểm soát được yêu cầu an toàn thực phẩm. Do đó, trong tháng 12 này, Bộ Công thương sẽ trình dự thảo nghị định về việc nâng cấp các chợ truyền thống để phù hợp với các tiêu chí về an toàn thực phẩm. 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Nhiều trải nghiệm mùa đông hấp dẫn ở Sun World Ba Na Hills

Hóa thân thành nhân vật trong cổ tích, thưởng thức những show trình diễn Giáng sinh đầy bí ẩn, lạc bước giữa không gian châu Âu huyền diệu, một loạt trải nghiệm hấp dẫn từng giây đang chờ đón du khách tại xứ sở diệu kỳ Sun World Ba Na Hills, trong mùa đông này.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế