Nam bộ: Thời tiết khá đẹp dịp Tết Bính Thân

Thời tiết ở TPHCM nói riêng và khu vực Nam bộ nói chung trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sẽ diễn biến như thế nào? Chúng tôi đã trao đổi với ông Đặng Văn Dũng, Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ về vấn đề này.

*  Phóng viên: Dịp Tết Ất Mùi 2015, tiết trời TPHCM và khu vực Nam bộ mát lạnh buổi sáng và nắng nóng buổi trưa, chiều. Điều này liệu có lặp lại trong dịp Tết Bính Thân đang cận kề không, thưa ông?

- Ông ĐẶNG VĂN DŨNG: Đúng là dịp Tết Nguyên đán năm ngoái thời tiết có diễn biến khá tương phản nhau, khi mát lạnh sáng sớm và nắng nóng buổi trưa chiều. Chúng tôi dự báo điều này sẽ lặp lại trong dịp Tết Bính Thân sắp đến. Cụ thể, từ ngày 23 tháng Chạp cho đến mùng 4, mùng 5 Tết, dự báo tiết trời sẽ mát lạnh vào buổi sáng và buổi tối, nhưng có phần nắng nóng vào buổi trưa, chiều. Dự báo này không chỉ cho TPHCM mà còn cho cả khu vực Nam bộ.

Theo dự báo, thời tiết tại TPHCM và khu vực Nam bộ từ ngày 23 tháng Chạp đến tết cũng như qua tết non một tuần lễ sẽ không có đột biến gì nhiều so với những năm gần đây và sẽ không có mưa. Nhiệt độ thấp nhất tại miền Đông Nam bộ bao gồm cả TPHCM vào khoảng 23°C - 25°C và nhiệt độ cao nhất vào khoảng 33°C - 35°C. Trong khi đó tại miền Tây Nam bộ, nhiệt độ thấp nhất vào khoảng 24°C - 26°C, nhiệt độ cao nhất từ 32°C - 34°C. Chúng ta có thể thấy nền nhiệt độ tại TPHCM và khu vực miền Đông Nam bộ luôn cao hơn so với miền Tây, lý do là vì đặc trưng có các hoạt động công nghiệp, đô thị, trong khi ở miền Tây Nam bộ đậm nét đặc thù sông nước nên khả năng điều hòa thời tiết tốt hơn. Đây là cơ sở để chúng tôi dự báo TPHCM và khu vực Nam bộ sẽ có thời tiết khá đẹp vào dịp Tết Nguyên đán sắp đến. Đẹp vì không có mưa, thời tiết không quá nóng buổi trưa và cũng không quá lạnh về đêm. Nói chung, nền nhiệt độ này thích hợp cho các hoạt động ngoài trời, dã ngoại và du lịch.

Thời tiết tại TPHCM sáng 29-1 khá đẹp. Ảnh: Cao Thăng

* Vậy qua tết diễn biến thời tiết được dự báo thế nào?

- Qua tết, đặc biệt từ trung tuần tháng 3 trở đi, nền nhiệt độ tại TPHCM và khu vực Nam bộ sẽ tăng dần lên. Với những thông số chúng tôi có được cho đến giờ phút này thì dự báo là nền nhiệt độ trung bình của TPHCM và khu vực Nam bộ từ sau tết cho đến cuối mùa khô năm nay sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 1°C - 2°C, tức là một mức tăng nhiều và khá đáng ngại. Cao điểm nắng nóng của năm 2016 rơi vào nửa cuối tháng 4 đến nửa đầu tháng 5, với nhiệt độ ở khu vực miền Đông Nam bộ bao gồm cả TPHCM là 38,5°C - 39°C, trong khi ở khu vực miền Tây Nam bộ là từ 37°C - 38°C.

* Ông vừa nói từ nay đến hết tết, TPHCM và Nam bộ sẽ không có mưa. Vậy tình hình mưa bão năm nay có gì đáng quan tâm?

- Chúng tôi dự báo lượng mưa trong mùa khô năm nay tại TPHCM và khu vực Nam bộ, do ảnh hưởng của El Nino kéo dài, nên lượng mưa sẽ ít hơn mọi năm, đi kèm theo đó là tình hình khô hạn và thiếu nước trong mùa khô cũng sẽ gay gắt hơn những mùa khô trước đây. Nói một cách đơn giản, do nhiệt độ tăng cao, mưa ít, đồng thời nắng nóng kéo dài nên sẽ khiến nước bốc hơi mạnh hơn, từ đó dẫn tới nguy cơ khô hạn và thiếu nước gay gắt hơn bình thường. Ngoài ra, vấn đề khô hạn và thiếu nước trong mùa khô 2015-2016 thực chất còn do bị tác động ảnh hưởng của năm 2015. Bởi vì thời tiết trong năm 2015 ở khu vực Nam bộ đã xảy ra những diễn biến không thuận lợi, với các biểu hiện là mùa mưa đến trễ nhưng lại kết thúc sớm, tức là thời gian mưa ngắn và lượng mưa ít, do đó cung cấp ít nước để các sông hồ tích giữ. Chúng tôi xin nhấn mạnh khuyến cáo rằng tình hình khô hạn và thiếu nước sẽ gay gắt trong mùa khô năm nay. Tuy nhiên, những chi tiết sâu hơn thì cần thêm một thời gian nữa mới dự báo được.

* Còn tình trạng xâm nhập mặn thì sao, thưa ông?

Xâm nhập mặn cũng không thoát khỏi viễn cảnh gay gắt, đơn giản là vì hệ quả tiếp theo của tình trạng nền nhiệt độ tăng cao, mưa ít và nắng nóng kéo dài. Trước đây, thời gian đo độ mặn chỉ diễn ra từ tháng 2 đến tháng 7, nhưng năm nay, trước những diễn biến thời tiết không thuận lợi của năm 2015 để lại, ngay từ tháng 11-2015, chúng tôi đã đo và phát hiện mức độ xâm nhập mặn đáng lo ngại ở các con sông lớn của Nam bộ là sông Hậu, sông Tiền, sông Cổ Chiên. Số liệu đo đạc vừa được thực hiện vào tuần cuối của tháng 11-2015 cho thấy tại điểm đo mặn Trà Kha trên sông Hậu thuộc tỉnh Trà Vinh, cách biển Đông 15km, độ mặn cao nhất là 2,9°/oo. Tại điểm đo mặn Hưng Mỹ trên sông Cổ Chiên, cách cửa biển 22km cũng thuộc tỉnh Trà Vinh, độ mặn cao nhất là 3,9°/oo. Xin nhấn mạnh là trước đây, thời điểm này chưa có xâm nhập mặn, nhưng năm nay đã có. Chúng tôi có cơ sở để dự báo, năm nay tình hình xâm nhập mặn vừa xuất hiện sớm về thời gian, vừa mạnh về cường độ.

THIỆN NHÂN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều đồng ruộng, vuông tôm ở huyện Cần Giờ đang được rao bán ào ạt

Đổ xô “săn” đất Cần Giờ

Về Cần Giờ, một huyện đảo của TPHCM những ngày này, đâu đâu cũng thấy người hỏi mua đất, nhà nhà cò đất, bán đất. Râm ran từ phà Bình Khánh đến tận trung tâm thị trấn Cần Thạnh là câu chuyện về đất! Cơn sốt đất Cần Giờ tăng vụt khi mới đây dự án đô thị lấn biển, bến cảng được thông tin rộng rãi.