Nam bộ và Tây Nguyên bắt đầu mùa mưa

(SGGPO).- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mưa giông chuyển mùa đã xuất hiện tại khu vực Tây Nguyên, trong khi đó mưa rào và giông có xu hướng gia tăng trong 2 ngày qua ở khu vực Nam bộ.

Nhìn chung, diện mưa ở khu vực Tây Nguyên, Nam bộ phân bố không đồng đều. Tổng lượng mưa trong nửa đầu tháng 5-2016 ở Tây Nguyên dao động trong khoảng 30-80mm, còn ở Nam bộ trong khoảng 40-60mm, riêng các tỉnh ven biển miền Tây Nam bộ khoảng 10-30mm.

Trong khi đó, hình thái xoáy thuận nhiệt đới hiện đang có vị trí ở phía Tây Nam vịnh Belgan, có xu hướng gia tăng về cường độ và dịch chuyển theo hướng Đông Bắc, nhiều khả năng sẽ gây mưa cho các tỉnh ở miền Nam từ ngày 19-5 đến 22-5. Từ ngày 23-5 đến 25-5 trở đi, gió mùa Tây Nam sẽ có xu hướng hoạt động mạnh và ổn định hơn, khởi đầu mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ.

Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cũng cảnh báo, từ ngày 22-5 đến 25-5, ở vịnh Thái Lan, vùng biển Cà Mau - Kiên Giang (bao gồm các đảo Phú Quốc, Thổ Chu) và vùng biển phía nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) sẽ xuất hiện thời tiết xấu, do có gió Tây Nam mạnh cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Mùa mưa sẽ mang lượng nước đáng kể cho khu vực bị khô hạn nhưng gió mạnh có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền đi trên biển.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác