Năm học mới 2016-2017: TPHCM chấm dứt học thêm, dạy thêm và chạy trường

 (SGGPO).- Đó là nội dung  trong công văn chỉ đạo mới nhất của UBND TPHCM gửi Sở GD-ĐT TP, Sở Văn hóa và Thể thao TP;  UBND 24 quận, huyện về việc quản lý các hoạt động dạy thêm, học thêm và công tác tuyển sinh tại các trường trên địa bàn TPHCM.

UBND TP chỉ đạo kể từ năm học 2016-2017, chấm dứt việc tổ chức học thêm, dạy thêm tại các trường

Theo đó, UBND TPHCM chỉ đạo kể từ năm học 2016-2017, chấm dứt việc tổ chức học thêm, dạy thêm tại các trường trên địa bàn TP, chỉ cho phép tổ chức học thêm, dạy thêm tại các trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài nhà trường. Việc phụ đạo cho học sinh chưa theo kịp chương trình học hoặc bồi dưỡng học sinh giỏi thuộc trách nhiệm của nhà trường, không thu học phí của học sinh. Việc cấp phép và quản lý tổ chức học thêm, dạy thêm cho các trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài nhà trường phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, UBND TP giao cho Sở GD-ĐT  TPHCM tham mưu điều chỉnh Quyết định 21 năm 2014 của UBND TP ban hành về quản lý học thêm, dạy thêm trên địa bàn TP trình UBND TP xem xét, quyết định cho phù hợp với chỉ đạo trên của Thường trực Thành ủy. UBND TP cũng giao giám đốc Sở GD-ĐT, chủ tịch UBND quận, huyện chỉ đạo các trường thực hiện tốt kế hoạch tuyển sinh đầu cấp hằng năm; các trường phải nhận đủ 100% học sinh cư trú trên địa bàn mà trường phải tiếp nhận theo đúng kế hoạch; kể từ năm học 2016-2017 chấm dứt tình trạng chạy trường, chạy lớp trên địa bàn TP. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận, huyện, giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, trưởng Phòng GD-ĐT quận, huyện trong chỉ đạo, chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh tình trạng chạy trường, chạy lớp mà dư luận phản ánh. Chỉ đạo này được thực hiện sau chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Thành ủy TP về quản lý các hoạt động dạy thêm, học thêm và công tác tuyển sinh tại các trường trên địa bàn TPHCM.

Song song đó, TP cũng chỉ đạo Sở GD-ĐT  chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao đẩy nhanh việc thực hiện phổ cập bơi lội cho học sinh phổ thông trên địa bàn TP; thực hiện xã hội hóa, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng hồ bơi để đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe và phổ cập bơi cho học sinh. Việc đầu tư xây dựng hồ bơi phải có kế hoạch, lộ trình cụ thể để công khai cho người dân biết và giám sát. Riêng việc mở trường, mở lớp tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, UBND TP giao cho Sở GD-ĐT TP khẩn trương thực hiện.

Khánh Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: QUANG PHÚC

Trước kỳ thi cuối cấp: Linh động phương án ôn tập

Trong bối cảnh học sinh tạm ngừng đến trường vì dịch Covid-19, các trường học ở TPHCM đã tổ chức nhiều phương án nhằm đảm bảo chất lượng ôn tập cho học sinh khối 9 và 12. Bên cạnh đó, giáo viên còn giúp ổn định tâm lý phụ huynh, học sinh trước khi bước vào các kỳ thi quan trọng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục