Năm nay, mùa mưa sẽ đến sớm

Thời tiết ngày càng biến đổi khác thường, khốc liệt do chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Thiên tai, thảm họa trên thế giới liên tục xảy ra. Ở nước ta, liệu năm nay mưa bão có nhiều và dữ dội hơn năm trước? Để tìm hiểu rõ, chúng tôi đã phỏng vấn ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương.

- PV: Thưa ông, mới qua hơn 3 tháng đầu năm nhưng thời tiết đã có nhiều bất thường ông có thể cho biết tại sao không?

Ông BÙI MINH TĂNG: Từ đầu năm đến hết tháng 3-2011, miền Bắc nước ta đã trải qua những đợt lạnh kỷ lục. Từ năm 1971 đến nay, chưa bao giờ nhiệt độ trung bình tại Hà Nội xuống dưới 130C, thế nhưng những ngày tháng 3 vừa qua, nhiệt độ giảm chỉ còn 120C, vùng núi có nơi chỉ còn 70C, thậm chí đã xảy ra băng tuyết phủ trắng như ở châu Âu. Tính bất thường và cực đoan hơn của diễn biến thời tiết đang diễn ra ở miền Bắc cùng với tình trạng hạn hán, thiếu nước cho vụ đông - xuân diễn ra ở Bắc bộ, Tây Nguyên là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thay đổi của thiên nhiên. Riêng khu vực Nam bộ, dòng chảy sông Mekong giảm mạnh, tương đương với một số mùa cạn nhất trước đây.

Nguyên nhân là do hiện tượng La Nina đang trở lại. Xu thế của hiện tượng này khiến thời tiết lạnh hơn, mưa trái mùa nhiều hơn. Đồng thời, do sự tác động của biến đổi khí hậu làm cho quy luật khí hậu giãn ra nên thời tiết càng cực đoan hơn, nóng và lạnh đều vượt ngưỡng bình thường.

- Vậy mùa mưa năm nay sẽ ra sao?

Do ảnh hưởng của La Nina nên tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước trong mùa hè này sẽ có diễn biến phức tạp. Mùa mưa năm nay sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực. Cụ thể là ở Bắc bộ, Nam bộ và Tây Nguyên mùa mưa bắt đầu vào nửa cuối tháng 4, đầu tháng 5 (sớm hơn khoảng gần 1 tháng). Còn ở Trung bộ vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 sẽ có mưa bão. Lượng mưa năm nay đạt mức xấp xỉ và cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Đỉnh lũ cao nhất năm 2011 trên các hệ thống sông tại Bắc bộ phổ biến cao hơn đỉnh lũ năm 2010, có khả năng xuất hiện vào cuối tháng 7 và tháng 8, trên các sông ở Thanh Hóa, Bình Thuận vào tháng 8 và 9; trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình và Tây Nguyên vào tháng 9 và 10; các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận vào tháng 10 và 11 và trên các sông Tiền, sông Hậu và nửa đầu tháng 10.

Trong khi đó, vào khoảng giữa tháng 5 là xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông. Năm nay, sẽ có 5-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, nhiều hơn so với năm 2010.

- Năm ngoái, ở nước ta đã xảy ra 2 đợt nắng nóng kỷ lục trong vòng 50 năm qua, gây ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất và đời sống của người dân. Liệu năm nay, tình trạng đó có lặp lại?

Mặc dù năm ngoái, các tỉnh miền Bắc và miền Trung trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục trong lịch sử, nhiệt độ tăng cao vào giữa mùa hè, nhưng theo nhận định của chúng tôi, do ảnh hưởng của La Nina nên năm nay có thể sẽ mát mẻ hơn. Nền nhiệt thấp hơn hoặc xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Riêng các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ vào những tháng nửa đầu mùa hè vẫn có khả năng xảy ra một số đợt nắng nóng nhưng mức độ sẽ ít hơn, phạm vi ảnh hưởng không rộng, cường độ không gay gắt và không kéo dài như năm 2010. Tuy nhiên, vẫn có những ngày nắng nóng với nhiệt độ lên tới 39-40°C, riêng ở vùng núi Tây Bắc và Bắc Trung bộ có thể lên tới 41-42°C.

- Cảm ơn ông!

Văn Phúc


Không khí lạnh khiến hàng ngàn tàu thuyền nằm bờ giữa vụ

Ngày 17-4, không khí lạnh tràn về các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ khiến hàng ngàn tàu đánh cá tại Quảng Bình phải neo đậu trong bờ để tránh sóng to, gió lớn. Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã kêu gọi hơn 3.000 tàu thuyền vào bờ tránh gió mùa Đông - Bắc.

Theo các ngư dân, năm 2011 thời tiết biến đổi thất thường, mùa rét năm nay kéo dài hơn mọi năm khiến việc đánh bắt cá giảm nghiêm trọng. Các ngư dân vùng biển Quảng Bình cho biết, thủy sản vụ cá chính đã mất mùa hơn một nửa so với năm ngoái vào cùng thời gian trên.

M.Phong

Các tin, bài viết khác