Nam Sudan 96% cử tri muốn tách khỏi miền Bắc

Theo kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của miền Nam Sudan công bố ngày 16-1, có 96% trong 30.000 phiếu đã được kiểm tại 10 điểm bỏ phiếu ở thủ phủ Juba của miền Nam ủng hộ tách khỏi miền Bắc, chỉ 3% ủng hộ thống nhất và số còn lại là phiếu không hợp lệ.

Khoảng 17.000 quan sát viên trong nước cùng 1.200 quan sát viên nước ngoài đã theo dõi cuộc trưng cầu ý dân ở miền Nam Sudan. Tổng thống Sudan Omar Al Bashir cam kết tôn trọng kết quả trưng cầu ý dân. Kết quả cuối cùng dự kiến được công bố sớm nhất vào ngày 6-2.

Chủ tịch Ủy ban trưng cầu ý dân ở khu vực miền Nam M.I.Khalil cho biết 83% số người đăng ký tham gia cuộc trưng cầu ở miền Nam và 53% ở miền Bắc đã đi bỏ phiếu.  

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.