Nâng cánh âm nhạc dân tộc

SGGP
Cuối tuần qua, những người có mặt tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội đã thưởng thức một “bữa tiệc” âm nhạc dân tộc với những thanh âm của các tác phẩm cổ nhạc và ca khúc dân gian được biên soạn cho nhạc cụ dân tộc như Lưu thủy, Kim tiền, Xuân phong, Long Hổ; Quê ta, Cung đàn đất nước; Hoa thơm bướm lượn… Đã nhiều tháng nay, nơi đây được ví là “thánh đường” dành cho âm nhạc truyền thống mới.

Chương trình biểu diễn truyền cảm hứng của nhóm nhạc Hy vọng

Chương trình biểu diễn truyền cảm hứng của nhóm nhạc Hy vọng

Nhà văn Lê Xuân Khoa, đạo diễn chương trình, chia sẻ: “Thanh âm hy vọng gồm phần cổ nhạc là các làn điệu dân ca, âm nhạc cổ truyền như chèo, quan họ, chầu văn, nhã nhạc cung đình Huế... Phần 2 là các tác phẩm được sáng tác hoặc biên soạn cho nhạc cụ dân tộc và biểu diễn các tác phẩm đương đại, trong đó sẽ có những bài nhạc trẻ đang thịnh hành để khán thính giả thấy chất liệu dân gian có thể bắt nhịp với đời sống hôm nay. Đặc biệt, chương trình do nhóm Hy vọng gồm các nghệ sĩ khiếm thị biểu diễn. Trưởng nhóm Trần Quốc Hoàn cho biết, nhóm tập hợp những nghệ sĩ khiếm thị chuyên về nhạc cụ dân tộc được đào tạo bài bản tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. 

Khác với người bình thường, các em phải học nhạc bằng tất cả sự nỗ lực, do không nhìn được, phải ghi nhận những nốt thanh âm vào đầu. Người thường phải nỗ lực một thì các bạn phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba. May mắn là các bạn được những người thầy thật sự tâm huyết dạy, còn các bạn sẽ lặng lẽ học tập và cố gắng vươn lên.

Mỗi nghệ sĩ đều là tấm gương về nghị lực phi thường trong học tập và cuộc sống. Có những người ở cách xa điểm luyện tập và biểu diễn hàng chục cây số. Có thành viên như nghệ sĩ sáo trúc Nguyễn Văn Linh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt do bị suy thận giai đoạn cuối, phải vào viện chạy thận mỗi tuần 3 lần. Tuy nhiên, anh Linh vẫn cố gắng hết mình để tham gia các buổi biểu diễn trước công chúng, góp phần bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc.

“Để duy trì nhóm là cực kỳ khó khăn và để có được một buổi biểu diễn như hôm nay không đơn giản. Chỉ một số bạn may mắn trong nhóm có được việc làm ổn định, còn hàng ngày mọi người vẫn phải vật lộn kiếm sống. Nhưng họ nghị lực lắm, có cháu đã tự học được tiếng Anh, tiếng Pháp và nói thành thạo”, nghệ sĩ piano - GS Tôn Thất Triêm chia sẻ.

Bởi vậy sẽ không quá lời khi nhà văn Lê Văn Khoa nói rằng, đêm diễn là một hành trình truyền cảm hứng. Người tham gia không chỉ được sống trong bầu không khí đậm chất âm nhạc truyền thống mà còn được lan tỏa năng lượng tích cực từ chính mỗi thành viên trong chương trình, để thấy yêu cuộc sống hơn, trân trọng những gì mình đang có hơn và càng muốn sống cho thật tốt, thật tử tế.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác phẩm âm nhạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh được biểu diễn tại các hội nghị tại quận 7

Âm nhạc trong không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Lâu nay, âm nhạc đã được sử dụng khá phổ biến trong tuyên truyền, từ kêu gọi nhân dân tham gia kháng chiến đến tuyên truyền các chủ trương, chính sách. Tiếp nối những thành quả ấy, trong công cuộc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, TPHCM đã và đang vận dụng có hiệu quả âm nhạc trong tuyên truyền, lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để tấm gương của Người thẩm thấu vào từng người dân.

Phim

Phim tài liệu về Harry và Meghan

CNN đưa tin, Netflix vừa phát đoạn trailer chính thức đầu tiên cho loạt phim tài liệu sắp ra mắt về cuộc sống của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex có tên Harry & Meghan. 

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.  

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.