Nâng cao hiệu quả giám sát của HĐND TPHCM

Ngày 19-11, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, cùng tổ đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận 11 trước kỳ họp lần thứ 23 HĐND TPHCM khóa IX.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trả lời cử tri chiều 19/11
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trả lời cử tri chiều 19/11

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 11 đặt câu hỏi về tiến độ, hiệu quả của dự án chống ngập của TP; về giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xóa quy hoạch treo ở khu quy hoạch công viên cây xanh kéo dài hơn 40 năm nay tại khu phố 1, phường 3 (quận 11). Đặc biệt, cử tri cũng băn khoăn về công tác giám sát khi TPHCM không tổ chức HĐND cấp quận, phường…

Thay mặt tổ đại biểu, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết, dự án “Giải quyết ngập do triều ở khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” đang trong quá trình hoàn thành, song vẫn còn một số vướng mắc. Hiện Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập tổ công tác rà soát những vướng mắc này để có chỉ đạo tháo gỡ cụ thể.

Liên quan đến hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều hộ dân ở phường 3 (quận 11) chưa được giải quyết, đồng chí Nguyễn Thị Lệ giao Phó Chủ tịch UBND quận 11 phụ trách đô thị trực tiếp nắm bắt, tìm hiểu nguyên nhân; giải quyết vấn đề này trong tháng 11. Riêng về khu quy hoạch công viên cây xanh kéo dài hơn 40 năm, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND quận 11 chủ động làm việc với các sở, ngành, trả lời cho người dân trong năm nay. 

Trước băn khoăn của cử tri về công tác giám sát khi TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường, đồng chí Nguyễn Thị Lệ thông tin, TPHCM đã có kinh nghiệm 7 năm thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường. Vấn đề quan trọng còn lại là TPHCM phải tổ chức thực hiện nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đảm bảo thực sự gần dân, sát dân. 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết thêm, khi triển khai nghị quyết, TPHCM chỉ còn 95 đại biểu HĐND TP (hiện là 105 đại biểu). Trong phương án trình Quốc hội, TPHCM không điều chỉnh tổng số đại biểu HĐND TPHCM nhưng đề xuất tăng đại biểu chuyên trách. Như vậy, TPHCM sẽ có 19 đại biểu chuyên trách và sắp tới cử tri TPHCM sẽ phải “chọn mặt gửi vàng” để chọn ra những đại biểu chuyên trách uy tín.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, HĐND TP không chỉ giám sát đối với UBND TP, UBND các quận, huyện mà còn giám sát tới các phường, xã, thị trấn cũng như các cơ quan tố tụng, thi hành án dân sự, những nơi không có HĐND… Do đó, để nâng cao hiệu quả giám sát, HĐND TP sẽ có nghị quyết, đề án riêng về công tác giám sát. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch HĐND TPHCM cảm ơn nhân dân TP đã chung tay góp sức cùng TP hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn trong đợt bão, lũ vừa qua. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc ta, Đảng ta một sự nghiệp vẻ vang, một di sản vô giá, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh và một tấm gương trong sáng, mẫu mực, trọn đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân

Phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng

Ngày 3-2-1930 của mùa xuân Canh Ngọ đáng nhớ, sau bao năm dãi dầu sương gió, Nguyễn Ái Quốc (sau này mang tên Hồ Chí Minh) đã đứng ra triệu tập và chủ trì hội nghị thành lập Đảng. Mốc này như viên gạch móng, xây nên truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng hơn 93 năm nay.

Việt Nam và Thế giới

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.