Năng suất lúa ĐBSCL giảm mạnh do biến đổi khí hậu

SGGP
Năng suất lúa toàn vùng này năm nay đạt 62,7 tạ/ha, giảm 1,5 tạ/ha (tương đương 2,4%) so với vụ đông xuân trước và giảm ở hầu hết các tỉnh trong vùng.
Theo Bộ NN-PTNT, tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ diện tích lúa đông xuân vùng ĐBSCL được thu hoạch xong.
Theo báo cáo sơ bộ, năng suất lúa toàn vùng này năm nay đạt 62,7 tạ/ha, giảm 1,5 tạ/ha (tương đương 2,4%) so với vụ đông xuân trước và giảm ở hầu hết các tỉnh trong vùng do ảnh hưởng của thời tiết. Trên những chân ruộng lúa đông xuân đã thu hoạch, nông dân các tỉnh phía Nam đã tranh thủ cày xới đất để xuống giống vụ hè thu sớm.
Tính đến đầu tháng 5-2017, khu vực phía Nam đã gieo trồng được khoảng 676,5 ngàn ha, đạt 95% cùng kỳ năm trước; trong đó, vùng ĐBSCL gieo cấy đạt 660,7 ngàn ha, bằng 97% so cùng kỳ.
Theo đánh giá, tiến độ gieo trồng lúa hè thu năm nay thấp hơn cùng kỳ do ảnh hưởng của tiến độ gieo trồng vụ đông xuân năm ngoái. Vụ hè thu 2017 được dự báo sẽ gặp khó khăn do tình hình nắng nóng kéo dài và diễn biến thời tiết khá phức tạp. 

PHAN THỊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh long ruột tím hồng độc đáo của Việt Nam (Ảnh do Công ty Hoàng Hậu cung cấp)

Phát triển thương hiệu thanh long ruột tím hồng

Giống thanh long ruột tím hồng được Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu thành công. Kể từ đây, Việt Nam chính thức ghi nhận thêm một giống thanh long độc đáo, hứa hẹn sẽ mở ra hướng làm giàu mới cho những nông dân, đặc biệt là trên vùng đất “thủ phủ” thanh long Bình Thuận.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế