NATO tập trận lớn sau Hội nghị thượng đỉnh

Ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết thúc ở Vương quốc Anh, khối này đã tiến hành một cuộc tập trận lớn ở Latvia. Khoảng 500 binh sĩ đã nhảy dù xuống sân bay Lielvarde, cách thủ đô Riga của Latvia khoảng 60km, cùng với hàng trăm xe và máy bay để tiến hành cuộc diễn tập Steadfast Javelin II. Tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua, NATO đã nhất trí thành lập một lực lượng phản ứng nhanh mới và tăng cường hoạt động tập trận ở Đông Âu.

Trong một diễn biến khác, Đài phát thanh Ba Lan ngày 7-9 cho biết lực lượng NATO đóng tại Szczecin (Ba Lan) đã nâng cao mức độ sẵn sàng chiến đấu. Theo Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski, nhiệm vụ hiện nay của lực lượng là bảo vệ lãnh thổ các nước thành viên NATO. Hội nghị vừa rồi đã thông qua quyết định đặt trên lãnh thổ Ba Lan sở chỉ huy đơn vị phản ứng nhanh đầu tiên của NATO.

ANH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.