NATO xin lỗi vì bắn chết hai bé trai tại Afghanistan

Theo BBC, Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) do NATO lãnh đạo ngày 2-3 đã lên tiếng xin lỗi vì gây ra cái chết oan uổng cho hai cậu bé chăn thả gia súc tại Afghanistan.

Trước đó, cách đây hai ngày ở tỉnh Uruzgan, trực thăng của ISAF bắn chết hai cậu bé khoảng 7 tuổi do nhầm tưởng các em là quân nổi dậy. Chỉ huy của ISAF tuyên bố “hoàn toàn chịu trách nhiệm về thảm kịch này và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân”.

Hãng AFP đưa tin, chính các binh sĩ Úc đã bắn các em, sau khi bị phiến quân Taliban gần đó tấn công. Thống đốc tỉnh Uruzgan, ông Amir Mohammad Akhundzada cũng khẳng định: “Hai cậu bé thiệt mạng vì trúng đạn của binh sĩ Úc. Đây là một sự cố sai lầm, không chủ ý”. Quân đội Úc và ISAF đang tiến điều tra làm rõ vụ việc.

Hiện quân đội Úc có khoảng 1.500 binh sĩ đồn trú tại tỉnh Uruzgan với nhiệm vụ chính là đào tạo và làm cố vấn cho binh sĩ Afghanistan.

Theo kế hoạch, các binh sĩ do NATO lãnh đạo sẽ rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014 và bắt đầu từng bước bàn giao trách nhiệm bảo vệ an ninh cho phía chính phủ Afghanistan.

Trong thời gian gần đây, Liên quân NATO đã “vô tình” gây ra những chết chóc đối với thường dân Afghanistan:

- Ngày 13 tháng 2 năm 2013: Trong một đợt không kích của NATO tại tỉnh Kunar đã cướp đi sinh mạng của 10 dân thường, bao gồm cả 5 phụ nữ và 4 trẻ em.

- Ngày 14 tháng 10 năm 2012: Trong một hoạt động của NATO ở tỉnh Helmand cũng khiến 3 dân thường chết oan uổng.

-Ngày 6 tháng 6 năm 2012: 18 thường dân đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của NATO ở tỉnh Logar của Afghanistan.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.