NATO xin lỗi vì bắn chết hai bé trai tại Afghanistan

Theo BBC, Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) do NATO lãnh đạo ngày 2-3 đã lên tiếng xin lỗi vì gây ra cái chết oan uổng cho hai cậu bé chăn thả gia súc tại Afghanistan.

Trước đó, cách đây hai ngày ở tỉnh Uruzgan, trực thăng của ISAF bắn chết hai cậu bé khoảng 7 tuổi do nhầm tưởng các em là quân nổi dậy. Chỉ huy của ISAF tuyên bố “hoàn toàn chịu trách nhiệm về thảm kịch này và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân”.

Hãng AFP đưa tin, chính các binh sĩ Úc đã bắn các em, sau khi bị phiến quân Taliban gần đó tấn công. Thống đốc tỉnh Uruzgan, ông Amir Mohammad Akhundzada cũng khẳng định: “Hai cậu bé thiệt mạng vì trúng đạn của binh sĩ Úc. Đây là một sự cố sai lầm, không chủ ý”. Quân đội Úc và ISAF đang tiến điều tra làm rõ vụ việc.

Hiện quân đội Úc có khoảng 1.500 binh sĩ đồn trú tại tỉnh Uruzgan với nhiệm vụ chính là đào tạo và làm cố vấn cho binh sĩ Afghanistan.

Theo kế hoạch, các binh sĩ do NATO lãnh đạo sẽ rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014 và bắt đầu từng bước bàn giao trách nhiệm bảo vệ an ninh cho phía chính phủ Afghanistan.

Trong thời gian gần đây, Liên quân NATO đã “vô tình” gây ra những chết chóc đối với thường dân Afghanistan:

- Ngày 13 tháng 2 năm 2013: Trong một đợt không kích của NATO tại tỉnh Kunar đã cướp đi sinh mạng của 10 dân thường, bao gồm cả 5 phụ nữ và 4 trẻ em.

- Ngày 14 tháng 10 năm 2012: Trong một hoạt động của NATO ở tỉnh Helmand cũng khiến 3 dân thường chết oan uổng.

-Ngày 6 tháng 6 năm 2012: 18 thường dân đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của NATO ở tỉnh Logar của Afghanistan.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”