Nem nướng Ninh Hòa

Khi du lịch đến thành phố biển Nha Trang, trong thực đơn ăn uống của du khách thường có món nem nướng Ninh Hòa. Điều lạ là tuy “nhập hộ khẩu” vào Nha Trang cả hai mươi năm nay nhưng tên gọi nem nướng Ninh Hòa và cách chế biến không hề thay đổi.

Nem nướng được làm từ thịt xay nhuyễn, nêm nếm gia vị, bó vào que tre nhỏ rồi đem nướng lụi. Thứ không thể thiếu bên cạnh nem nướng là bánh tráng chiên giòn (bánh tráng cuốn nhỏ, bỏ vào chảo dầu chiên phồng lên).

Một phần nem nướng gồm khoảng 6-8 miếng thịt băm nướng lụi, từng đó miếng bánh tráng chiên giòn, bánh tráng cuốn, một dĩa rau các loại và một chén nước chấm. Rau ăn nem nướng có cả chục loại đủ mùi cay, chua, chát... gồm: dấp cá, hẹ, húng quế, tần ô, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế (hoặc xoài sống)..., có nơi cải biến thêm dưa chua và hành chua. Quyết định vị ngon của nem nướng Ninh Hòa là món nước chấm. Nước chấm là hỗn hợp tôm, thịt bằm, nếp, nước mắm và gia vị.

Hiện nay một phần nem nướng cho một người ăn giá 12.000 đồng, nếu đi ba người chỉ cần gọi hai phần là đủ.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Các tin, bài viết khác