3 câu hỏi với HLV Đồng Tâm Long An Henrique Calisto

"Nếu VFF đề nghị, Tôi sẽ suy nghĩ..."

Sau khi kết thúc giải tập huấn tứ hùng TPHCM lần thứ 1 vào ngày hôm qua 16-12, HLV Đồng Tâm Long An Calisto đã có cuộc trao đổi với giới truyền thông về đội U23 Việt Nam tại SEA Games 24.
 
°Đâu là nguyên nhân thất bại của đội U23 Việt Nam?

HLV Henrique Calisto. Nguyễn NHân

 -Rõ ràng các cầu thủ Việt Nam đã không đủ sức lực thi đấu tốt tại SEA Games 24 vừa qua. Theo tôi, HLV Rield cũng có những điểm chưa làm được. Ông đã không truyền được sự khát khao chiến thắng cho các cầu thủ. Ông đã không dám sử dụng những nhân tố mới mặc dù bóng đá Việt Nam còn nhiều cầu thủ tốt. Vả lại, trong những trận đấu vừa qua với từng đối thủ có trình độ khác nhau, nhưng HLV Rield chỉ sử dụng có một chiến thuật cho tất cả các đối thủ mà không có sự xoay chuyển nào.
 
Ngoài ra, HLV Rield không có sự liên lạc với HLV các CLB có cầu thủ ở đội tuyển để nắm bắt những mặt mạnh và yếu của từng cầu thủ. Vì mỗi CLB có quá trình tập luyện khác nhau mà ông không thấu hiểu được điều này sẽ rất khó khăn trong công tác huấn luyện. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tôn trọng những gì mà HLV Rield đã làm được cho bóng đá Việt Nam. Ông đã tạo cho người hâm mộ những giây phút thăng hoa tại Asian Cup và vòng loại Olympic.

 °Có phải chăng báo chí quá đề cao đội U23 đã khiến các cầu thủ thi đấu không thành công?
 
-Tôi không nghĩ vậy. Cầu thủ chuyên nghiệp phải sống cùng với áp lực, nếu không chịu được áp lực thì không thể phát triển được. HLV và cầu thủ phải luôn chịu áp lực từ dư luận, đó mới là bóng đá. Giống như đội Đồng Tâm Long An, nhiều khi đang thi đấu rất tồi, nhưng tôi vẫn cho các cầu thủ biết rằng, chúng ta vẫn phải đạt mục tiêu vô địch.
 
°Nếu có lời đề nghị từ VFF, ông sẽ nhận chức HLV cho đội Việt Nam hay không?
 
-Trước đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đưa lên bàn cân để chọn tôi hay ông Rield làm HLV cho đội Việt Nam, cuối cùng VFF đã chọn Rield. Điều này đã làm tôi rất tự ái, nhưng mà chỉ lúc đó thôi. Còn bây giờ thì không. Hiện tại, tôi không phải là người thất nghiệp. Nhưng nếu VFF có lời đề nghị, tôi sẽ xem xét những điều kiện của bản hợp đồng có hợp lý hay không thì tôi sẵn sàng sát cánh cùng đội tuyển Việt Nam. Nếu nắm quyền HLV, tôi sẽ tìm ra một đội hình mới cho SEA Games 25 bởi những cầu thủ trụ cột như: Thanh Bình, Công Vinh, Vũ Phong… đã quá tuổi quy định. Tôi hy vọng bóng đá Việt Nam không những tổ chức nhiều hơn nữa các giải U trong nước mà còn tham dự các giải trong khu vực để phát hiện ra nhiều cầu thủ cho đội U23. Hãy tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh cho tất cả cầu thủ trẻ, chứ đừng sử dụng một đội hình duy nhất cho tất cả các mặt trận như vừa qua. 

LÊ TRỰC - NHẬT ANH (thực hiện)

 Trần Công Minh trở thành HLV phó CLB Đồng Tâm Long An
 ĐIỀU ĐÃ BIẾT TRƯỚC

 Một ngày sau khi cùng đội tuyển U23 Việt Nam trở về nước, sáng 16-12, trợ lý HLV Trần Công Minh đã có buổi ra mắt và ký hợp đồng trở thành HLV phó CLB Đồng Tâm Long An. Theo đó, thời hạn hợp đồng giữa cựu cầu thủ và HLV của Đồng Tháp với ĐTLA sẽ kéo dài trong 5 năm (từ ngày 16-12-2007 đến 16-12-2012). Công Minh sẽ giữ vai phó cho HLV Henrique Calisto, lo mọi vấn đề về nhân sự, kế hoạch tập luyện của đội bóng, thay thế cho HLV phó Huỳnh Ngọc San (chuyển sang công tác đào tạo trẻ và đội U21 ĐT.LA). Tuy nhiên, trong khoảng 1-2 tháng đầu, HLV Ngọc San vẫn tiếp tục giúp tân HLV phó Trần Công Minh làm quen với các vấn đề chuyên môn ở CLB. 

HLV Trần Công Minh (trái) và lãnh đạo CLB Đồng Tâm Long An trong buổi lễ ký hợp đồng vào sáng 16-12. Dũng Phương

Chủ tịch CLB ĐT.LA Võ Quốc Thắng khẳng định: "HLV Trần Công Minh có thể gắn bó với CLB lâu hơn 5 năm. Ai cũng biết khả năng chuyên môn và đạo đức của Công Minh tốt ra sao, nên chúng tôi không mất nhiều thời gian để tìm được ý kiến thống nhất đưa HLV này về với đội. Tôi tin tưởng với kinh nghiệm làm trợ lý ĐTQG trong thời gian dài vừa qua sẽ giúp Công Minh san sẻ bớt gánh nặng cho HLV Calisto, người vừa phải kiêm cả vai Giám đốc kỹ thuật của CLB. Đến một thời điểm thích hợp nào đó ở tương lai, có thể HLV Calisto sẽ chuyển giao toàn quyền huấn luyện CLB ĐT.LA lại cho Công Minh".

 Đây được coi là quyết định bất ngờ đối với nhiều người, nhưng kế hoạch mời trợ lý Trần Công Minh đã được lãnh đạo CLB ĐT.LA lên từ sau khi V-League 2007 hạ màn. Nên CLB chỉ chờ đến khi thời hạn hợp đồng của Công Minh với đội tuyển U23 chấm dứt (sau khi kết thúc SEA Games 24) mới công bố chính thức chuyện này. HLV Trần Công Minh bày tỏ: "Tôi cảm thấy hạnh phúc vì được mời về làm phó cho thầy Calisto ở CLB ĐTLA. Đây là đội bóng mà hầu hết các cầu thủ đều có ý thức chuyên nghiệp cao, nên tôi nghĩ sẽ hòa nhập dễ dàng với họ. Thêm nữa, tôi cũng từng có thời gian dài làm việc với một số cầu thủ của CLB ĐT.LA ở ĐTQG nên chắc không gặp nhiều khó khăn ở đây".
 
Như vậy, điều mà SGGP Thể thao dự báo đang có nhiều khả năng thành… hiện thực: HLV Calisto sẽ dễ dàng nhận vai HLV trưởng đội tuyển Việt Nam hơn khi đã có người thế vai ở cấp CLB. Ngay cả Chủ tịch CLB Võ Quốc Thắng cũng đã tỏ ý "dọn đường": "Quan điểm của CLB ĐTLA luôn trước sau như một: Tổ quốc là hàng đầu! Nên HLV Calisto có lên tuyển hay không là do quyền quyết định của chính ông ấy". Ngày 2-1-2008 tới đây, tại buổi lễ xuất quân dự V-League 2008 của CLB ĐT.LA, HLV Calisto sẽ tái ký hợp đồng với CLB với thời hạn 3 năm.
 THANH LÂM

Các tin, bài viết khác