Nga bắt đầu thí nghiệm con tàu thám hiểm sao Hỏa

Theo Novosti, Viện Y tế và Sinh học Mátxcơva cho biết “chuyến bay” thám hiểm sao Hỏa kéo dài 520 ngày đã bắt đầu vào ngày 3-6. Cuộc thí nghiệm được tiến hành qua 3 giai đoạn với 6 người sống trong khoang tàu Mars-500.

Trong giai đoạn đầu kéo dài 250 ngày, các phi hành gia sẽ sống trong môi trường mô phỏng một chuyến bay từ Trái đất lên sao Hỏa. Giai đoạn thứ hai kéo dài 30 ngày trong môi trường giống như bề mặt sao Hỏa và giai đoạn 3 kéo dài 240 ngày mô phỏng theo môi trường tàu không gian từ sao Hỏa trở về Trái đất. 3 trong số 6 người tham gia thí nghiệm sẽ “rời con tàu” để “đi bộ trên sao Hỏa”. Mỗi người tham gia sẽ được nhận 3 triệu rúp (100.000 USD).

Mô hình con tàu không gian này được trang bị phòng thí nghiệm, khu vực sinh hoạt, nhà kho và cả một khu vườn nhỏ. Ban đầu có 11 ứng viên (7 người Nga, 1 Trung Quốc, 1 Pháp, 1 Italia, 1 Bỉ). Sau khi tuyển chọn, còn lại 3 người Nga, 1 Pháp, 1 Trung Quốc và 1 Italia.

Đây được xem là một trong những bước chuẩn bị quan trọng của Nga cho chương trình thám hiểm sao Hỏa vốn cũng đang được nhiều nước khác chuẩn bị như Mỹ, Nhật Bản và EU.

K.Minh

k.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.