Nga đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Việt Nam

(SGGP).- Ngày 28-12, tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đã họp báo “Tổng kết quan hệ Nga - Việt Nam năm 2015”.

Tại buổi họp báo, Đại sứ Vnukov nhấn mạnh, 2015 là năm hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thương mại song phương năm 2014 đạt 3,75 tỷ USD, còn trong 10 tháng của năm 2015 đạt 2,74 tỷ USD. Nga - Việt đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại lên tới 10 tỷ USD vào năm 2020. Năm 2015, Việt Nam trở thành nước đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á - Âu. Hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu, bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Việt Nam đã được ký kết ngày 29-5-2015 sẽ là bước đi quan trọng thúc đẩy việc tiếp tục mở rộng hợp tác Nga - Việt về kinh tế và đầu tư. Nga và Việt Nam cũng đã tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. Hiện nay, có khoảng 6.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nga. Năm 2015, Chính phủ Nga đã cấp cho Việt Nam 800 suất học bổng và dự kiến đến năm 2018 sẽ tăng lên 1.000 suất.

Trong năm 2015, hai nước không ngừng tăng cường phối hợp hành động trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng, quốc phòng và an ninh, văn hóa, giáo dục và khoa học. Đại sứ Vnukov nhấn mạnh, hợp tác quân sự giữa hai nước đã diễn ra hàng chục năm nay, mang tính chất truyền thống và không nhằm chống lại các nước thứ ba nào. Hiện nay, tàu ngầm thứ 5 được đóng ở xưởng phía bên Nga đang được đưa về Việt Nam. Đại sứ Vnukov cũng cho biết, gói Đề án 636 gồm 6 tàu ngầm Nga cung cấp cho Việt Nam là những tàu ngầm không chỉ hiện đại nhất mà còn chạy êm nhất.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP