Nga - Đức thảo luận về chính sách phát triển chiến lược

Tổng thống Nga D.Medvedev (phải) hội đàm với Thủ tướng Đức A.Merkel.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 15-8 đã tới Sochi (LB Nga) để thảo luận với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev về quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt là quan hệ kinh tế và các vấn đề quốc tế cấp bách. Ngoài ra, cuộc xung đột tại Nam Ossetia cũng là chủ đề chính trong cuộc thảo luận.

Về quan hệ kinh tế song phương, hai bên dự kiến thảo luận về hợp tác đầu tư, các dự án công nghệ cao và các dự án hạ tầng cơ sở lớn, duy trì quan hệ trong khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển hợp tác trong lĩnh vực phát minh, nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng… Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về công tác chuẩn bị các cuộc tham vấn ở cấp cao nhất lần thứ 10, dự kiến diễn ra ngày 2-10 tới, về khả năng hai nước cùng kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng châu Âu khỏi ách phát-xít và 20 năm ngày thống nhất nước Đức.

Trong khi đó, về các vấn đề quốc tế, hai bên thảo luận sáng kiến do Tổng thống Medvedev đưa ra về việc ký kết một hiệp ước an ninh châu Âu và tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh toàn châu Âu về vấn đề này. Còn về cuộc xung đột Nam Ossetia, người phát ngôn Thủ tướng Đức Thomas Steg cho biết bà Merkel tới Sochi không phải với tư cách trung gian hòa giải, tuy nhiên Thủ tướng Đức muốn nhấn mạnh tới sự cần thiết có một giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột. Thủ tướng Đức ủng hộ các nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong việc giải quyết cuộc xung đột này.

A.V. (Theo Nosvosti, Itar-Tass)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.