Nga muốn “cài đặt lại” quan hệ với Mỹ

Hãng Ria-Novosti đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa kêu gọi cài đặt lại quan hệ với Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Lavrov cho rằng mặc dù Nga không phải là bên gây hại tới mối quan hệ song phương nhưng Mátxcơva luôn quan tâm đến việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ. “Tôi cho rằng họ nên cài đặt lại mối quan hệ song phương, một phiên bản cài đặt 2.0”, Ngoại trưởng Nga nói.

Khái niệm “cài đặt lại” được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cập trong sáng kiến 2009 của Mỹ nhằm cải thiện lại quan hệ với Nga. Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga đưa ra trong bối cảnh Mỹ và phương Tây cho hay để ngỏ khả năng giảm nhẹ hoặc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây