Nga ngừng tổ chức các chuyến du lịch lên vũ trụ vào năm 2010

* Xây dựng tượng đài chó Laika

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Anatoly Perminov vừa cho biết nước này sẽ ngừng bán chỗ ngồi trên tàu vũ trụ cho khách du lịch bắt đầu vào năm 2010.

Lý do của việc này là phi hành đoàn trên các trạm vũ trụ quốc tế sẽ được mở rộng từ 3 người hiện nay lên 6 hoặc thậm chí là 9 người, vì vậy, Nga sẽ có ít ghế phụ hơn trên tàu vũ trụ Soyuz.

Kể từ năm 2000 đến nay, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga đã đưa 5 vị khách du lịch lên vũ trụ. Chính phủ Nga đã chấp thuận dự án xây dựng tàu sân bay vũ trụ mới có tên là Vostochny Phương Đông tại tỉnh Amur. Dự kiến vào năm 2016 sân bay trên sẽ sẵn sàng cho việc phóng tất cả các loại tên lửa, 2 năm sau đó sẽ thực hiện các chuyến bay có người.

Một đài tưởng niệm Laika, chú chó được cho là đã mở đường cho con người bay vào vũ trụ hơn 50 năm về trước, đã được xây dựng tại một cơ quan nghiên cứu quân sự ở Moscow, nơi chuẩn bị cho chuyến bay vào vũ trụ của Laika vào ngày 3-11-1957.

Tượng đài khắc họa hình ảnh Laika đứng trên đỉnh của một quả rocket. Vệ tinh đưa Laika vào quỹ đạo được xây dựng, phát triển trong vòng chưa đầy 1 tháng sau khi Liên Xô đưa được vệ tinh nhân tạo đầu tiên của thế giới vào quỹ đạo (vào ngày 4-10-1957).


N.P. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.