Nga: Pháp, Anh và Trung Quốc cần tham gia START

Phát biểu trước các tùy viên quốc phòng của hơn 80 nước tại Moscow ngày 8-12, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Victor Zavarin, cho rằng sắp tới cần phải yêu cầu Pháp, Anh và Trung Quốc tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START).

Theo Thượng tướng Zavarin, trong bối cảnh Nga và Mỹ cắt giảm đáng kể vũ khí tấn công chiến lược thì những nước sở hữu vũ khí hạt nhân khác như Pháp, Anh và Trung Quốc cũng cần phải tham gia START. Ông Zavarin cũng bày tỏ lo ngại trước việc Mỹ triển khai "Chương trình vũ khí chiến lược không mang đầu đạn hạt nhân" và việc một số nước thành viên mới của NATO tăng cường hiện đại hóa cơ cấu quốc phòng hạ tầng. Ông Zavarin nêu ví dụ ba nước Bantích là Litva, Latvia và Estonia đang hiện đại hóa các sân bay để có thể đón các loại máy bay của NATO.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.