Nga thúc đẩy phát triển phần mềm trong nước

SGGP
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký luật quy định tất cả các máy vi tính và điện thoại thông minh bán tại Nga phải cài đặt sẵn các phần mềm do Nga sản xuất.

Nga thúc đẩy phát triển phần mềm trong nước

Luật chính thức có hiệu lực vào tháng 7-2020, được đề ra nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành phần mềm của Nga. Theo luật trên, chính phủ Nga sẽ lập danh sách các loại điện thoại thông minh và máy tính phải cài đặt trước phần mềm của nước này, cũng như danh sách những phần mềm sẽ được cài đặt trước cho những sản phẩm trên. Nếu không được cài đặt sẵn các phần mềm của Nga theo quy định, các công ty nước ngoài và sản phẩm của họ buộc phải rời khỏi thị trường Nga. 

Theo giới chức Nga, hiện nay người dân trong nước khi mua các thiết bị điện tử tiên tiến đã tích hợp sẵn một số ứng dụng nhưng chủ yếu là của phương Tây. Chính vì điều này mà người dùng có thể nghĩ rằng không có ứng dụng nội địa nào thay thế. Bên cạnh các ứng dụng cài đặt sẵn trên thiết bị điện tử, nếu các nhà sản xuất cung cấp thêm ứng dụng tiếng Nga thì người dùng sẽ có thêm sự lựa chọn. Phần mềm này được cho là thân thiện hơn và thu hút khách tiêu dùng Nga hơn người dùng phương Tây. Ngoài ra, một số nghị sĩ Nga cũng cho rằng, dự luật sẽ cung cấp cho các công ty Nga các cơ chế pháp lý để quảng bá các chương trình và dịch vụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho người dân trong nước. 

Khi đạo luật được thông qua, những “người khổng lồ” Internet Nga như Yandex, Mail.ru, và VKontakte bày tỏ sự ủng hộ nhưng loạt ông lớn công nghệ nước ngoài như Apple, Samsung và Huawei lại không hào hứng. Trước đó, giới chuyên gia cảnh báo Tập đoàn công nghệ Mỹ Apple có thể buộc phải rời bỏ thị trường béo bở 3 tỷ USD của Nga khi luật mới được thông qua. Hiện tại, quy tắc của Apple là chỉ cài đặt các ứng dụng và hệ điều hành iOS do chính tập đoàn này phát triển trên các thiết bị điện tử, bất kể thiết bị điện tử đó hoạt động tại quốc gia nào. Apple đang là hãng có thị phần lớn thứ ba (15,83%) trên thị trường di động của Nga, xếp sau Samsung (22,04%) và Huawei (15,99%).

Trong 5 năm qua, điện Kremlin đã tăng cường thắt chặt các quy định Internet nhằm mục đích chống khủng bố và lan truyền thông tin giả. Đạo luật mới được đưa ra chỉ vài tuần sau khi chính phủ Nga ban hành luật “Internet có chủ quyền” như chiến lược phòng thủ trên không gian mạng. Theo đạo luật nói trên, Cơ quan Giám sát mạng viễn thông, công nghệ thông tin Roskomnadzor chịu trách nhiệm thực hiện vận hành tập trung toàn bộ mạng viễn thông nếu xảy ra bất kỳ nguy cơ đối với hoạt động của mạng InternetNga. Các biện pháp này bao gồm việc thiết lập một hệ thống định tuyến Internet toàn quốc thông qua các máy chủ trong nước và ngăn ngừa nguy cơ bị ngắt kết nối của Nga với mạng Internet toàn cầu. Luật cho phép Nga tạo ra công nghệ giám sát đường truyền Internet và hướng người dùng mạng của Nga khỏi các máy chủ ở nước ngoài. Theo giới chuyên gia, với việc có một mạng Internet độc lập, Nga đã phòng bị cho mình khả năng chống lại các rủi ro lớn nhất, bao gồm cả trường hợp mạng toàn cầu bị sập. Trong trường hợp xảy ra tấn công mạng, Roskomnadzor sẽ tiến hành hoạt động tập trung của tổng hệ thống liên lạc, giúp chính phủ Nga xác định các mối đe dọa để từ đó đưa ra biện pháp đối phó thích hợp.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19.