Nga thúc đẩy phát triển phần mềm trong nước

SGGP
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký luật quy định tất cả các máy vi tính và điện thoại thông minh bán tại Nga phải cài đặt sẵn các phần mềm do Nga sản xuất.

Nga thúc đẩy phát triển phần mềm trong nước

Luật chính thức có hiệu lực vào tháng 7-2020, được đề ra nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành phần mềm của Nga. Theo luật trên, chính phủ Nga sẽ lập danh sách các loại điện thoại thông minh và máy tính phải cài đặt trước phần mềm của nước này, cũng như danh sách những phần mềm sẽ được cài đặt trước cho những sản phẩm trên. Nếu không được cài đặt sẵn các phần mềm của Nga theo quy định, các công ty nước ngoài và sản phẩm của họ buộc phải rời khỏi thị trường Nga. 

Theo giới chức Nga, hiện nay người dân trong nước khi mua các thiết bị điện tử tiên tiến đã tích hợp sẵn một số ứng dụng nhưng chủ yếu là của phương Tây. Chính vì điều này mà người dùng có thể nghĩ rằng không có ứng dụng nội địa nào thay thế. Bên cạnh các ứng dụng cài đặt sẵn trên thiết bị điện tử, nếu các nhà sản xuất cung cấp thêm ứng dụng tiếng Nga thì người dùng sẽ có thêm sự lựa chọn. Phần mềm này được cho là thân thiện hơn và thu hút khách tiêu dùng Nga hơn người dùng phương Tây. Ngoài ra, một số nghị sĩ Nga cũng cho rằng, dự luật sẽ cung cấp cho các công ty Nga các cơ chế pháp lý để quảng bá các chương trình và dịch vụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho người dân trong nước. 

Khi đạo luật được thông qua, những “người khổng lồ” Internet Nga như Yandex, Mail.ru, và VKontakte bày tỏ sự ủng hộ nhưng loạt ông lớn công nghệ nước ngoài như Apple, Samsung và Huawei lại không hào hứng. Trước đó, giới chuyên gia cảnh báo Tập đoàn công nghệ Mỹ Apple có thể buộc phải rời bỏ thị trường béo bở 3 tỷ USD của Nga khi luật mới được thông qua. Hiện tại, quy tắc của Apple là chỉ cài đặt các ứng dụng và hệ điều hành iOS do chính tập đoàn này phát triển trên các thiết bị điện tử, bất kể thiết bị điện tử đó hoạt động tại quốc gia nào. Apple đang là hãng có thị phần lớn thứ ba (15,83%) trên thị trường di động của Nga, xếp sau Samsung (22,04%) và Huawei (15,99%).

Trong 5 năm qua, điện Kremlin đã tăng cường thắt chặt các quy định Internet nhằm mục đích chống khủng bố và lan truyền thông tin giả. Đạo luật mới được đưa ra chỉ vài tuần sau khi chính phủ Nga ban hành luật “Internet có chủ quyền” như chiến lược phòng thủ trên không gian mạng. Theo đạo luật nói trên, Cơ quan Giám sát mạng viễn thông, công nghệ thông tin Roskomnadzor chịu trách nhiệm thực hiện vận hành tập trung toàn bộ mạng viễn thông nếu xảy ra bất kỳ nguy cơ đối với hoạt động của mạng InternetNga. Các biện pháp này bao gồm việc thiết lập một hệ thống định tuyến Internet toàn quốc thông qua các máy chủ trong nước và ngăn ngừa nguy cơ bị ngắt kết nối của Nga với mạng Internet toàn cầu. Luật cho phép Nga tạo ra công nghệ giám sát đường truyền Internet và hướng người dùng mạng của Nga khỏi các máy chủ ở nước ngoài. Theo giới chuyên gia, với việc có một mạng Internet độc lập, Nga đã phòng bị cho mình khả năng chống lại các rủi ro lớn nhất, bao gồm cả trường hợp mạng toàn cầu bị sập. Trong trường hợp xảy ra tấn công mạng, Roskomnadzor sẽ tiến hành hoạt động tập trung của tổng hệ thống liên lạc, giúp chính phủ Nga xác định các mối đe dọa để từ đó đưa ra biện pháp đối phó thích hợp.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon chở 26.000 tấn ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thêm hy vọng cho an ninh lương thực thế giới

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ. LHQ dự báo số tàu đăng ký xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Hội nghị robot thế giới 2022

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Hội nghị Robot thế giới 2022 (WRC 2022) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 300 nhà khoa học cũng như đại diện đến từ các tổ chức, công ty quốc tế ở Trung Quốc và nước ngoài.
" />