Nga tung 1.700 tỷ rouble bảo vệ nền kinh tế

Tổng thống Vladimir Putin ngày 27-1 chủ trì cuộc họp Chính phủ Nga về gói hơn 1.700 tỷ rouble (hơn 21,5 tỷ USD) để bảo vệ nền kinh tế Nga khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế lớn. Hãng tin Novosti cho biết, ngoài gói trên còn có gói 737 tỷ rouble dự phòng sẵn sàng bổ sung cho Chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Nền kinh tế Nga phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu năng lượng đã giảm 3,8% trong quý 4-2015, chủ yếu do sự giảm giá của dầu trong bối cảnh khủng hoảng thừa nguồn cung. Dự báo, kinh tế Nga ​​sẽ suy giảm 0,8% trong năm 2016. Các biện pháp bảo vệ nền kinh tế nhằm vào cải cách cơ cấu và cải thiện môi trường đầu tư, cũng như hỗ trợ các khu vực và đảm bảo sự ổn định xã hội. Quỹ tài trợ được lấy từ ngân sách liên bang của Nga và quỹ chống khủng hoảng. Trong số tiền nói trên, gói chi tiêu cao nhất 310 tỷ rouble được phân bổ cho các khoản vay đến các vùng.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.