Nga và Trung Quốc tập trận chung quy mô lớn tập trung vào chống khủng bố

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10-8 cho biết nước này và Trung Quốc đang tiến hành tập trận chung quy mô lớn tại Bắc miền Trung Trung Quốc.

Moskva đã gửi máy bay chiến đấu Su-30SM, các đơn vị súng trường cơ giới và các hệ thống phòng không tham gia cuộc tập trận tập trung vào chống khủng bố.

Cuộc tập trận Sibu Hợp tác 2021 - được tổ chức tại Ninh Hạ (Trung Quốc) với sự tham gia của 13.000 quân nhân và hơn 400 thiết bị quân sự, được xem là dấu hiệu Trung Quốc và Nga đang mở rộng hợp tác quân sự trong bối cảnh 2 nước có nhiều mâu thuẫn với phương Tây.

Báo Kommersant của Nga cho biết cuộc tập trận kéo dài đến ngày 13-8 và diễn ra trong bối cảnh Taliban đang giành thêm lãnh thổ tại Afghanistan sau khi Mỹ đang dần rút quân hết khỏi quốc gia Tây Nam Á này, tạo ra quan ngại về an ninh cho Moskva. 

Cũng trong ngày 10-8, Nga kết thúc cuộc tập trận chung ở Tajikistan với lực lượng nước này và Uzbekistan gần biên giới với Afghanistan.

* Taliban siết chặt kiểm soát miền Bắc Afghanistan

Ngày 10-8, các tay súng Taliban đã siết chặt kiểm soát vùng lãnh thổ mà lực lượng này chiếm giữ ở miền Bắc Afghanistan, trong khi một chỉ huy lực lượng thân chính phủ tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ Mazar-i-Sharif, thành phố lớn nhất ở miền Bắc.

Theo hãng tin Reuters, tại thị trấn Aibak, thủ phủ tỉnh Samangan trên tuyến đường chính giữa thủ đô Kabul và thành phố Mazar-i-Sharif, người dân địa phương cho biết các tay súng Taliban đang tiến vào các tòa nhà chính quyền địa phương, trong khi các lực lượng an ninh dường như đã rút khỏi thị trấn.

Các quan chức Chính phủ Afghanistan và các thủ lĩnh Taliban xác nhận trong những ngày gần đây lực lượng này đã chiếm giữ thủ phủ của 6 tỉnh ở miền Bắc, Tây và Nam nước này. Hiện các tay súng Taliban đang tiến từ nhiều hướng đến thành phố lớn nhất vùng là Mazar-i-Sharif.

Tại Kabul, các trợ lý của Tổng thống Ashraf Ghani cho biết nhà lãnh đạo này đang tìm kiếm sự hỗ trợ của dân quân địa phương để bảo vệ chính phủ, đồng thời kêu gọi người dân bảo vệ "thành quả dân chủ" của đất nước. 

Mỹ sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng này theo một thỏa thuận với Taliban.

Đọc nhiều nhất

Các lỗ hổng về công nghệ là một trong các nguyên nhân dẫn đến mất cắp tiền điện tử

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).