Nga xem Mỹ là mối đe dọa an ninh

Tài liệu về “Chiến lược an ninh quốc gia của Liên bang Nga” được Tổng thống Vladimir Putin ký vào đêm giao thừa năm mới 2016 xác định Mỹ là một trong những mối đe dọa an ninh của Nga.

Tài liệu này thay thế cho tài liệu năm 2009. Tài liệu này viết: “Khi Nga thực hiện chính sách quốc tế và quốc nội mang tính độc lập đã vấp phải sự kháng cự từ Mỹ và đồng minh của Mỹ, những nước đang cố duy trì sự thống trị của mình trong các vấn đề toàn cầu”.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây xuống mức thấp sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào Nga hồi tháng 3-2014. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga. Mátxcơva đã phản ứng bằng cách hạn chế thực phẩm và hàng hóa khác từ EU.

Tài liệu này nói rằng, Mỹ và EU đã hỗ trợ cho cuộc “đảo chính ở Ukraine” (lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych), dẫn đến sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Ukraine và cuộc xung đột quân sự. Tài liệu này cũng xem việc mở rộng của NATO là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga và nói rằng Mỹ đã mở rộng mạng lưới các phòng thí nghiệm quân sự - sinh học ở nước láng giềng với nước Nga.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây