Ngân hàng “đua” tăng trưởng tín dụng cuối năm

Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm không mấy khả quan, vốn vẫn ứ đọng trong ngân hàng khá nhiều. Chính vì thế, ngoài việc đưa ra các gói ưu đãi lãi suất thấp, các ngân hàng đã ra sức đẩy tín dụng ra thị trường bằng nhiều cách khác nhau.

Nhiệm vụ bất khả thi

Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Tô Duy Lâm, cho biết tín dụng đã có tín hiệu tăng trưởng trở lại. Tính đến cuối tháng 6-2012, mức tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng 0,37%, trong đó riêng tháng 6 tăng 0,35%. “Lãi suất cho vay đã giảm mạnh so với đầu năm và việc áp dụng mức lãi suất cho vay dưới 14%/năm đối với 4 nhóm lĩnh vực ưu tiên là yếu tố chính tác động tăng trưởng tín dụng cao trong 2 tháng gần đây” ông Lâm cho biết.

Từ chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã được giao, NHNN cho biết các ngân hàng có kế hoạch tăng trưởng tín dụng vượt chỉ tiêu thì báo cáo để NHNN xem xét. Tuy nhiên nhiều ngân hàng cho biết trong tình hình hiện nay, với chỉ tiêu tín dụng NHNN đưa ra từ đầu năm là một nhiệm vụ bất khả thi.

Ông Đỗ Minh Toàn, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng ACB cho biết trong khoảng 2 tuần gần đây, tín dụng đã ngưng giảm và tăng lại. Ngoài khách hàng mới tại ACB cũng có nhiều khách hàng cũ vay lại với quy mô vay tăng lên vì đây là thời điểm một số ngành vào mùa như ngành cao su, DN may mặc cũng cần nhập nguyên liệu sản xuất để phục vụ tết…

“Hiện một số ngân hàng có dư nợ tín dụng nhỏ, khoảng 7.000 - 8.000 tỷ đồng, nếu chỉ tiêu tăng trưởng 17% đi nữa việc cho vay hết “room” cũng không khó. Tuy nhiên, với dư nợ tín dụng lớn như ACB thì để đạt mức tăng trưởng 17% trong năm 2012 là không dễ”, ông Toàn cho hay.
 
Vietcombank cho biết tính từ đầu năm đến nay, ngân hàng này đã giảm lãi suất 8 lần và nhiều gói hỗ trợ DN với lãi suất hấp dẫn nên tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm khoảng 3,6%. Vietcombank đã xin hạ chỉ tiêu tăng trưởng trong năm 2012 từ 17% xuống còn 12% nhưng để đạt được rất khó.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết hiện nay huy động vốn của Vietcombank tăng, ngân hàng rất muốn cho vay để đạt chỉ tiêu tín dụng nhưng cũng rất thận trọng và cân nhắc nên không thể hạ chuẩn cho vay.

Các ngân hàng đang tìm khách hàng tốt để cho vay. Trong ảnh: Khách hàng tìm hiểu vốn vay giá rẻ tại Ngân hàng Sacombank. Ảnh: HUY ANH

Theo ông Phan Huy Khang, Tổng Giám đốc Sacombank, 6 tháng đầu năm, tín dụng của Sacombank không tăng trưởng. “Trong 6 tháng cuối năm, Sacombank đã và đang thực hiện nhiều gói cho vay hỗ trợ lãi suất thấp cho DN nhưng dự kiến trong 6 tháng cuối năm, tăng trưởng tín dụng của Sacombank cao nhất cũng chỉ khoảng 10%” -ông Khang cho biết.
 
Phá tảng băng hàng tồn kho

Thời gian qua, các ngân hàng cũng đã chủ động giảm lãi suất bên cạnh các gói ưu đãi DN. Động thái này của các ngân hàng nhằm đẩy tăng trưởng tín dụng từ đây đến cuối năm.
Mặc dù chưa phải tất cả các DN tiếp cận được các nguồn vốn vay giá rẻ nhưng nhiều DN đã thực sự được tiếp sức từ phía ngân hàng thông qua sự kết nối giữa ngân hàng và DN của UBND TP và NHNN.

Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết thời gian qua, công ty đã nhận được ưu đãi về hỗ trợ vốn của các ngân hàng BIDV, Sacombank, Agribank để thực hiện các dự án chăn nuôi gia cầm. Hiện các khoản vay cũ của công ty đã được giảm xuống dưới 15%/năm cho khoản vay trung, dài hạn và 13% cho khoản vay ngắn hạn.

“Với sự hỗ trợ kịp thời từ phía ngân hàng đã giúp công ty khơi thông dòng vốn, phát triển sản xuất kinh doanh ổn định” - bà Huân cho biết. Song song đó, chính quyền các quận huyện vào cuộc nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình cho biết thông qua việc kết nối này, đã có 11 DN trên địa bàn quận được các ngân hàng hỗ trợ lãi suất ưu đãi gần 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông La, vấn đề hiện nay là làm sao để tiêu thụ được sản phẩm lúc đó DN mới mạnh đầu tư để tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc Ngân hàng Eximbank cũng cho rằng, ngoài nỗ lực của DN và ngân hàng, vấn đề đặt ra hiện nay là Chính phủ cần xem xét chính sách vĩ mô, kích cầu tiêu dùng mà không gây tái lạm phát.

Theo ông Phước, kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy chống lạm phát quá đà làm cho nền kinh tế chuyển sang giảm phát và dù lãi suất giảm 0% nhưng vẫn không cứu được sức mua. Nếu không phá được tảng băng lớn của nền kinh tế là hàng tồn kho thì cả DN lẫn ngân hàng đều gặp khó khăn.
 
Nhìn chung, đa số các ngân hàng đều có những hỗ trợ lãi suất cho khách hàng để kích tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng với bối cảnh hiện nay, khách hàng có tình hình tài chính tốt không còn nhiều, những khách hàng đang lâm nợ xấu các ngân hàng không muốn “cho vay bằng mọi giá” nên dự báo sẽ diễn ra cuộc chiến giành, giữ khách hàng trong những tháng cuối năm.

Để đẩy mạnh tín dụng trong những tháng cuối năm, nhiều ngân hàng đã chấp nhận giảm bớt doanh thu, giảm bớt lợi nhuận để đẩy mạnh cho vay. Ông Đỗ Minh Toàn cho biết hiện ACB đang chọn một số dự án bất động sản có vị trí tốt, đang trong thời gian hoàn thiện để cho vay.

Ngân hàng Đông Á cho biết đã chủ động làm việc với các DN bất động sản để cho người mua nhà vay với lãi suất 12%/năm trong năm đầu tiên với điều kiện DN phải giảm giá bán phù hợp với thị trường. Ngân hàng Eximbank vừa triển khai gói cho vay 5.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ có 10%/năm nhưng có tham chiếu theo biến động tỷ giá USD/VND.

Ông Trương Văn Phước cho biết với tình hình khó khăn như hiện nay, cho vay 10%/năm vẫn còn hơn cho vay ngắn hạn trên thị trường liên ngân hàng hiện chỉ có 4%/năm hoặc để vốn ứ đọng trong ngân hàng. Gói cho vay USD lãi suất 7% bảo hiểm tỷ giá USD/VND 3% của ngân hàng này chỉ sau hơn 1 tháng đã giải ngân được 5.664 tỷ đồng cho 600 khách hàng là DN và cá nhân. 

 

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 27-11-2020 đã có 61.438.201 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.440.321 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.249.447 ca mắc, 269.597 tử vong; Ấn Độ: 9.309.871 ca mắc, 135.752 ca tử vong; Brazil: 6.204.570 ca mắc, 171.497 ca tử vong; Nga: 2.215.533 ca mắc, 38.558 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.339 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.170 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.