Ngẫu hứng với đàn tranh và đàn tỳ bà

(SGGP).- Đây là chương trình giao lưu âm nhạc dành cho công chúng mộ điệu sẽ diễn ra tối 24-9, tại tư gia GS-TS Trần Văn Khê, ở số 32 Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh.

GS-TS Trần Văn Khê sẽ giới thiệu về đàn tranh và đàn tỳ bà, trình bày đại cương về nghệ thuật đờn ca tài tử, phân tích những điểm khác nhau trong các hơi điệu (bắc, nhạc, xuân, ai, oán), các tô điểm chữ nhạc (rung, nhấn, mổ), các vận hành giai điệu, phát triển nét nhạc…

Tham gia biểu diễn trong chương trình có các nghệ sĩ Hoàng Cơ Thụy, Hải Phượng, Xuân Yên. Ngoài phần độc tấu một số bản cổ nhạc truyền thống, các nghệ sĩ sẽ trình diễn một số bài bản theo ngẫu hứng và một số sáng tác mới cho đàn tranh dựa trên làn điệu dân ca cổ nhạc.

L.T.B.

  • Tình khúc vượt thời gian

Là chương trình định kỳ vào tối thứ bảy của tuần thứ 4 hàng tháng do VTV9 – Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Jet Studio thực hiện. Chương trình đầu tiên sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 24-9 tại Nhà hát Hòa Bình.

Được khởi động trong tháng 9, đúng lúc đang thu nên chương trình sẽ ngập tràn những giai điệu thu qua phần trình bày của những giọng ca tên tuổi như NSND Thu Hiền, NSƯT Tạ Minh Tâm, Giao Linh, Duy Quang, Jimmii Nguyễn, Hồng Hạnh, Thu Minh, Hồ Quỳnh Hương, Lê Hiếu, Nguyễn Hồng Ân… Chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV9.

K.Thi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ca sĩ Hàn Quốc qua 19 tỉnh, thành Việt Nam để thực hiện MV ca nhạc

Ca sĩ Hàn Quốc qua 19 tỉnh, thành Việt Nam để thực hiện MV ca nhạc

Ngày 10-8, tại Hà Nội, ca sĩ Joseph Kwon (Hàn Quốc) đã giới thiệu ra mắt MV ca nhạc Waiting for you, 5000 years - Tôi vẫn đang chờ bạn 5000 năm, được ghi hình tại 19 tỉnh, thành phố của Việt Nam như Ba Bể - Bắc Kạn, Mũi Né - Phan Thiết, Hội An, Đà Nẵng, TPHCM, Hà Nội, Quảng Ninh...

Phim

Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />