Ngẫu hứng với đàn tranh và đàn tỳ bà

(SGGP).- Đây là chương trình giao lưu âm nhạc dành cho công chúng mộ điệu sẽ diễn ra tối 24-9, tại tư gia GS-TS Trần Văn Khê, ở số 32 Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh.

GS-TS Trần Văn Khê sẽ giới thiệu về đàn tranh và đàn tỳ bà, trình bày đại cương về nghệ thuật đờn ca tài tử, phân tích những điểm khác nhau trong các hơi điệu (bắc, nhạc, xuân, ai, oán), các tô điểm chữ nhạc (rung, nhấn, mổ), các vận hành giai điệu, phát triển nét nhạc…

Tham gia biểu diễn trong chương trình có các nghệ sĩ Hoàng Cơ Thụy, Hải Phượng, Xuân Yên. Ngoài phần độc tấu một số bản cổ nhạc truyền thống, các nghệ sĩ sẽ trình diễn một số bài bản theo ngẫu hứng và một số sáng tác mới cho đàn tranh dựa trên làn điệu dân ca cổ nhạc.

L.T.B.

  • Tình khúc vượt thời gian

Là chương trình định kỳ vào tối thứ bảy của tuần thứ 4 hàng tháng do VTV9 – Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Jet Studio thực hiện. Chương trình đầu tiên sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 24-9 tại Nhà hát Hòa Bình.

Được khởi động trong tháng 9, đúng lúc đang thu nên chương trình sẽ ngập tràn những giai điệu thu qua phần trình bày của những giọng ca tên tuổi như NSND Thu Hiền, NSƯT Tạ Minh Tâm, Giao Linh, Duy Quang, Jimmii Nguyễn, Hồng Hạnh, Thu Minh, Hồ Quỳnh Hương, Lê Hiếu, Nguyễn Hồng Ân… Chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV9.

K.Thi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.