Ngẫu hứng với đàn tranh và đàn tỳ bà

(SGGP).- Đây là chương trình giao lưu âm nhạc dành cho công chúng mộ điệu sẽ diễn ra tối 24-9, tại tư gia GS-TS Trần Văn Khê, ở số 32 Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh.

GS-TS Trần Văn Khê sẽ giới thiệu về đàn tranh và đàn tỳ bà, trình bày đại cương về nghệ thuật đờn ca tài tử, phân tích những điểm khác nhau trong các hơi điệu (bắc, nhạc, xuân, ai, oán), các tô điểm chữ nhạc (rung, nhấn, mổ), các vận hành giai điệu, phát triển nét nhạc…

Tham gia biểu diễn trong chương trình có các nghệ sĩ Hoàng Cơ Thụy, Hải Phượng, Xuân Yên. Ngoài phần độc tấu một số bản cổ nhạc truyền thống, các nghệ sĩ sẽ trình diễn một số bài bản theo ngẫu hứng và một số sáng tác mới cho đàn tranh dựa trên làn điệu dân ca cổ nhạc.

L.T.B.

  • Tình khúc vượt thời gian

Là chương trình định kỳ vào tối thứ bảy của tuần thứ 4 hàng tháng do VTV9 – Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Jet Studio thực hiện. Chương trình đầu tiên sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 24-9 tại Nhà hát Hòa Bình.

Được khởi động trong tháng 9, đúng lúc đang thu nên chương trình sẽ ngập tràn những giai điệu thu qua phần trình bày của những giọng ca tên tuổi như NSND Thu Hiền, NSƯT Tạ Minh Tâm, Giao Linh, Duy Quang, Jimmii Nguyễn, Hồng Hạnh, Thu Minh, Hồ Quỳnh Hương, Lê Hiếu, Nguyễn Hồng Ân… Chương trình truyền hình trực tiếp trên VTV9.

K.Thi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3 người phụ nữ đặc biệt truyền cảm hứng trong cuộc đời Tùng Dương

3 người phụ nữ đặc biệt truyền cảm hứng trong cuộc đời Tùng Dương

Ca sĩ Tùng Dương vừa hoàn thành DVD  Human- live concert, cũng là sản phẩm DVD đầu tiên của anh ra mắt đúng dịp 8-3. Đây là món quà anh dành tặng một nửa của thế giới và là lời tri ân dành cho 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của anh, cũng là những người truyền cảm hứng cho anh thực hiện sản phẩm này.

Phim

Nhiều cơ hội cho phim truyền hình Việt

Theo Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam (VFC), năm 2021, khán giả truyền hình sẽ tiếp tục được theo dõi hàng loạt siêu phẩm hấp dẫn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn.