Nga-Ukraine khôi phục quan hệ đối tác song phương

Trong cuộc hội đàm ngày 21-4 tại Ukraine, Tổng thống nước chủ nhà Viktor Yanukovych và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố 2 nước quyết tâm khôi phục quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Tổng thống 2 nước đã ký kết một hiệp định, theo đó Hạm đội Hắc Hải của Nga tiếp tục có mặt tại căn cứ Sevastopol thuộc bán đảo Krym (Ukraine) sau năm 2017.

Về vấn đề năng lượng, Nga đồng ý giảm giá bán khí đốt cho Ukraine từ mức 330 USD/1.000m3 xuống còn 230 USD/1.000m3 với khối lượng mua-bán 30 tỷ m3 năm 2010 và 40 tỷ m3 từ năm 2011.

Ngoài ra, Nga và Ukraine thỏa thuận lượng khí đốt mua-bán giữa hai nước trong năm nay sẽ tăng từ 33,7 tỷ m3 lên 36,5 tỷ m3. Phía Nga cam kết trong vòng 10 năm sẽ đầu tư 40 tỷ USD vào lĩnh vực khí đốt của Ukraine.

A.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây