Ngày vui của Terry, Chelsea

Cái tin Chelsea ký thêm một năm với John Terry đã được chờ đón như một sự tất yếu. Không triển hạn hợp đồng với Terry thì còn triển hạn với ai?! Mặc dù vậy, ai cũng mừng vui với quyết định này - từ CLB cho đến chính bản thân Terry và nhất là người hâm mộ Stamford Bridge.

1. Năm ngoái ngậm ngùi chia tay Lampard bao nhiêu thì năm nay giới mộ điệu Chelsea sẽ mừng rỡ bấy nhiêu khi giữ được John Terry. Chẳng cần chờ đến khi kết thúc chiến dịch như mùa trước, việc triển hạn hợp đồng cho Terry đã xong chỉ sau 3/4 chặng đường mùa này. Qua đó, tấm biểu ngữ “Đội trưởng, Thủ lĩnh, Huyền thoại!” sẽ tiếp tục giương cao trên một góc khán đài Stamford Bridge trong ít nhất một năm nữa.

Terry vẫn rất xứng đáng với tấm biểu ngữ ấy. Xứng đáng trên nhiều khía cạnh khác nhau. Kể từ khi khởi nghiệp vào năm 1998 đến nay, Terry chỉ biết có Chelsea và Chelsea mà thôi. Anh đã ra sân tổng cộng 661 trận. Về mặt này, vẫn còn Ron Harris (795 trận) và Peter Bonetti (729) hơn Terry. Nhưng về thành tích mà nói, chưa từng có hậu vệ Chelsea nào ghi tới 63 bàn thắng như Terry. Cũng chưa từng có cầu thủ Chelsea nào sở hữu tới 13 tấm huy chương như anh - bao gồm chức vô địch Champions League, Europa League, Premier League (3 lần), Cúp FA (5 lần) và Cúp Liên đoàn (3 lần).

John Terry (phải) vẫn mạnh mẽ và sẽ tiếp tục là đội trưởng của Chelsea mùa giải tới.

2. Chưa hết, về mặt... dẻo dai mà nói, từ xưa tới nay cũng rất hiếm cầu thủ Chelsea nào đã 34 tuổi mà vẫn chơi tốt như thế. Kênh thể thao ESPN bình luận: Chelsea luôn dẫn đầu Premier League và Terry luôn có mặt ở từng trận từng phút, đó là vì Terry mùa này đang chơi tốt hơn bao giờ hết. Tốc độ và sức mạnh có thể giảm đi, nhưng mưu trí và độ can trường lại hơn trước nhiều. Để khẳng định điều này, không đâu rõ bằng 2 cuộc đối đầu Tottenham: Chỉ 2 tháng sau khi thua Tottenham 3-5 ở Premier League, John Terry và đồng đội đã thắng đối thủ này 2-0 ở trận chung kết Cúp Liên đoàn ngày 1-3. Hôm ấy, Terry không chỉ giúp đội nhà vô hiệu hóa mọi mũi nhọn nguy hiểm nhất của đối thủ để giữ sạch mành lưới mà anh còn có công mở tỷ số.

Đó chính là danh hiệu vô địch thứ 13 của Terry. Nếu không gặp một biến cố quá lớn lao nào, chức vô địch thứ 14 cũng sẽ có vào cuối chiến dịch Premier League hiện thời, để từ đó tất cả sẽ cùng nhau... tính tiếp cho lần thứ 15. Đây cũng là ý của Mourinho khi ông công bố bản hợp đồng mới với người đội trưởng. Ông bảo rằng Chelsea ký thêm một năm với Terry (những cầu thủ trên 30 tuổi chỉ ký tiếp từng năm một như thế) không phải là để thưởng, cũng chẳng phải để đền ơn đáp nghĩa gì cả. “Đó là vì Terry vẫn đang chơi tốt, vẫn tiếp tục là một hậu vệ hàng đầu”. Nói cách khác, Chelsea triển hạn với Terry vì họ cần bản hợp đồng này hơn Terry.

3. Đáp lời ông thầy và đồng thời cũng hướng tới người hâm mộ, Terry nói: “Được thi đấu cho CLB tuyệt vời này, tôi thấy thật hãnh diện. Và cũng như mọi lần trước đây, tôi xin cám ơn những CĐV vẫn liên tục ủng hộ tôi. Hy vọng rằng tất cả mọi người, từ HLV trưởng, đồng đội cho đến chính bản thân tôi sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn”.

Liệu anh còn theo đuổi được khát vọng đó trong bao lâu? Đến năm anh 36 hay 37 tuổi? Đối với khán giả Chelsea, những người vẫn treo biểu ngữ “Đội trưởng, Thủ lĩnh, Huyền thoại” trong cả những trận Terry... không thi đấu và trong cả thời kỳ Terry bấp bênh nhất về đời sống cũng như sự nghiệp, cái ngày Terry dừng lại sẽ là một ngày buồn nhưng không phải ngày tàn. Như mùa bóng hiện nay đang cho thấy, Terry không chỉ là thủ lĩnh của đội bóng, không chỉ là một chiến binh bất khuất ở hàng phòng ngự. Anh còn dìu dắt cho Kurt Zouma tiến bộ vững chắc từng ngày. Điều đó nói rằng một khi Terry ra đi, Chelsea nhất định sẽ có người kế tục...

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác