Nghèo vẫn có thể du học “săn” học bổng

Hiện nay, nhiều tổ chức và các trường cao đẳng, đại học trên thế giới ngày càng có nhiều chương trình học bổng dành cho ứng viên các nước, trong đó có Việt Nam.

  • Học bổng của các tổ chức, hiệp hội

Đông đảo bạn trẻ đến tìm hiểu cơ hội du học tại triển lãm du học Hoa Kỳ ngày 27-10 vừa qua. Ảnh: NGỌC HƯỜNG

Cách đây 3 năm, chương trình học bổng quốc tế do Quỹ Ford (còn gọi chương trình học bổng IFP) triển khai ở Việt Nam đã được nhiều bạn trẻ , nhất là học sinh-sinh viên (HS-SV), chú ý. Đến năm 2004, Ban điều hành IFP đã chọn được 81 công dân Việt Nam để trao học bổng này. Chương trình học bổng Chevening do Bộ Ngoại giao Anh tài trợ cũng thường xuyên dành nhiều suất học bổng cho SV Việt Nam (từ năm 1994 đến nay đã có hơn 200 nghiên cứu sinh Việt Nam được cấp học bổng này).

Ngành đào tạo của học bổng Chevening  khá đa dạng và ứng viên nhận học bổng được theo học tại các trường đại học danh tiếng của Anh. Chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS) theo nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam được triển khai từ năm 2000-2001 đến nay đã tuyển chọn được 140 SV để cấp học bổng.

Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore Chi hội tại TP.HCM (SBG-HCMC) trong những năm qua cũng thường cấp học bổng cho HS-SV Việt Nam ở các bậc THPT và đại học. Đây là học bổng được trao hàng năm cho các ứng viên có năng lực để đào tạo tại các trường  chất lượng cao ở Singapore. Một trong những học bổng thu hút khá nhiều giới trẻ Việt Nam những năm gần đây là học bổng Fulbright.

Được bắt đầu vào năm 1992, chương trình học bổng Fulbright Việt Nam nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc Việt-Mỹ thông qua hoạt động trao đổi văn hóa và giáo dục. Các ứng viên được chọn được tài trợ toàn bộ chi phí đào tạo cộng với khoản tiền ăn - ở hàng tháng, vé máy bay hai chiều và bảo hiểm y tế... Ngoài ra, có thể kể đến nhiều chương trình học  bổng uy tín khác như học bổng của Quỹ Giáo dục Việt Nam-Hoa Kỳ (VEF); của Cơ quan Phát triển quốc tế Australia (AUSAID)...

Bên cạnh đó, một số tập đoàn, công ty lớn như LG, Samsung, Honda, Microsoft, Nippon... hàng năm cũng dành ra một số suất học bổng du học trao cho HS-SV Việt Nam. Thông thường, những học bổng này nhằm nuôi dưỡng nguồn nhân lực cho tập đoàn, công ty cấp học bổng. Vì vậy, đa phần ứng viên được cấp học bổng sau khi tốt nghiệp đều được bố trí việc làm.

  • Học bổng của viện, trường

Hàng năm, nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới đều dành ra một số suất học bổng một phần hay toàn phần cho HS-SV Việt Nam. Theo bà Phương Ngọc, chuyên viên của Cục Xúc tiến Giáo dục Singapore tại Việt Nam, hầu hết những học bổng này đều đưa ra vào đầu năm học và được rao trên website chính thức của các trường.

Đại học Wesleyan (thành phố Middletown, bang Connecticut, Mỹ) trong những năm qua thường cấp học bổng toàn phần bậc đại học cho HS-SV châu Á. Năm 2006, Wesleyan dành 22 suất học bổng cho SV xuất sắc của Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan... Trường Đại học Canterbury (New Zealand) hàng năm cũng dành ra một số suất học bổng chương trình cử nhân cho SV quốc tế vào năm học thứ nhất.

Năm học 2006, Canterbury cấp 8 suất học bổng với trị giá 4.000 đô la New Zealand/ năm và cấp liên tiếp 3 năm cho mỗi ứng viên. Từ nhiều năm qua, quỹ học bổng quốc tế Đại học Liverpool (Anh) vẫn thường cấp học bổng cho ứng viên các nước (có Việt Nam). Bình quân mỗi năm, quỹ này cấp 50 suất học bổng từng phần bậc đại học, sau đại học và thạc sĩ... Bên cạnh đó, một số trường đại học, cao đẳng khác trên thế giới như Heriot-Watt; Manchester College of Art and Technology (Anh); Queensland (Úc); Ashbourne (Anh); Viện Đại học quốc gia Singapore (NUS)... cũng dành học bổng bán phần hoặc toàn phần cho HS-SV Việt Nam.

LÂM TƯỜNG


 

Các tin, bài viết khác