Nghĩa trang tự phát tràn lan

Những năm gần đây, về các huyện ngoại thành, vùng ven, đi đến đâu người ta cũng cảm thấy nơm nớp sợ hãi khi nhìn thấy cảnh người sống phải sống cạnh với người chết. Ở xã Đa Phước (Bình Chánh, TPHCM), tình trạng chôn cất người chết xen lẫn trong khu dân cư đang trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe của người dân xung quanh.

Một nghĩa trang tự phát tại ấp 2 xã Đa Phước (Bình Chánh) gây ô nhiễm môi trường sống của người dân.

Trước đây, các hộ dân ở địa phương thường dành một phần đất hương hỏa xa khu dân cư để chôn cất người thân. Thời gian gần đây, đất chật người đông, người ta chôn người thân ngay trong khu dân cư luôn, khiến người sống phải sống cạnh với người chết.

Vòng qua một số xã khác của huyện Bình Chánh như: Qui Đức, Hưng Long, An Phú Tây, Bình Chánh, Tân Túc, Tân Kiên… đâu đâu cũng có những ngôi mộ xi măng, mộ đất xen cài trong khu dân cư.

Điều đáng lo là hiện nay đang xuất hiện tình trạng người kinh doanh đất xây mộ chạy theo lợi nhuận, đã cho xây những mộ mới chồng lấn lên mộ cũ làm cho môi trường nước và môi trường không khí bị ô nhiễm trầm trọng.

Anh Vũ Văn Hát, ở ấp 2 xã Đa Phước, đưa tay chỉ khu nghĩa trang tự phát bên cạnh nhà, tỏ vẻ lo lắng: “Khoảnh đất bên cạnh là đất hương hỏa. Khoảng chục năm trước, người chủ đất cho bà con nghèo chôn cất không lấy tiền. Hai năm trở lại đây, người chủ đất ấy qua đời, người cháu đứng ra làm nghĩa trang, ai cần bao nhiêu cũng có, giá 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/phần mộ.

Do giá đất xây mộ ở các nghĩa trang của nhà nước quá cao, từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/phần mộ, nên thời gian gần đây những người dân ở nội thành có người thân qua đời thấy giá đất ngoại thành, vùng ven quá rẻ đã đổ xô đến đây mua, xây mộ mới chồng lên mộ cũ, gây tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm nặng nề".

Dạo quanh các vùng ven TPHCM như: phường 11, 12 (quận Gò Vấp), phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân (quận 12), phường Tân Thuận Đông, Tân Kiểng (quận 7), các khu vực ngoại thành như: xã Long Thới, Nhơn Đức (huyện Nhà Bè), xã Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn)… đến đâu chúng tôi cũng gặp những ngôi mộ nằm xen cài trong khu dân cư. Nhiều ngôi mộ mới xây còn thơm mùi vôi vữa, mùi nước sơn, nằm chen chúc nhau chiếm hết các lối đi của người dân.

Tình trạng người dân ngoại thành, quận ven xây dựng mồ mả trên đất hương hỏa đã trở thành một tập quán nên từ lâu chính quyền các địa phương thường không quan tâm quản lý. Lợi dụng kẽ hở này, một số người đã mua đất xây dựng nghĩa trang để kinh doanh vô tội vạ, đe dọa môi trường sống của người dân.

Hiện nay ở TPHCM có 3 nghĩa trang cấp thành phố quản lý là Bình Hưng Hòa, Gò Dưa, Lạc Cảnh, hầu như không còn đất phần mộ để bán. Riêng Nghĩa trang Gò Dưa (Thủ Đức) nằm trên địa hình cao ráo, mát mẻ, tiện đường giao thông nên giá đất phần mộ rất đắt, từ 30 triệu đến 40 triệu đồng/phần mộ, nhưng đã có người đặt mua hết từ nhiều năm trước.

Để có nơi chôn cất, thành phố xây dựng thêm Nghĩa trang Đa Phước (Bình Chánh), nhưng giá mỗi phần mộ lại khá cao so với khả năng tài chính của đa số người dân có người thân qua đời. Do vậy, hiện nay nhiều người dân ở ngoại thành, vùng ven đã tận dụng đất ruộng, đất vườn xây dựng nghĩa trang để kinh doanh. Tình trạng này nếu không được ngăn chặn kịp thời, không những phá vỡ cảnh quan đô thị mà còn hủy hoại môi trường sống của người dân, gây ô nhiễm không lường hết được. 

ĐẶNG NGUYỄN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-10-2020 đã có 41.568.551 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.137.683 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.585.748 ca mắc, 227.419 tử vong; Ấn Độ: 7.708.947 ca mắc, 116.681 ca tử vong; Brazil: 5.300.649 ca mắc, 155.459 ca tử vong; Nga: 1.463.306 ca mắc, 25.242 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.148 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.049 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.