Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.
Ngoài kia

LTS: Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan chia sẻ, thời gian đầu dịch Covid-19 bủa vây, bà không viết được gì, bởi lúc đó lo cho sinh mạng của mình, của gia đình và những người xung quanh, làm sao có ai sáng tác được. Nhưng những ngày đó, khi có việc phải ra đường thì hình ảnh gặp nhiều nhất là xe cứu thương, bóng dáng nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ y tế màu xanh, những con đường vắng tanh không một bóng người, chỉ có mặt trời và gió… Toàn chuyện không vui và căng thẳng tạo ra một thứ cảm xúc không thể diễn tả, câu chữ tự nhiên xuất hiện, buộc bà phải viết. 

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan. Một bài bà sáng tác trong những ngày chống dịch căng thẳng nhất của TPHCM (Ngoài kia), bài còn lại là khi dịch bệnh đã được kiểm soát, khi tiếng chân rộn rã khua hẻm sâu… và em khoác áo tơ hồng dạo phố/ đèn lại xanh cho hy vọng tràn đầy…

Ngoài kia

 ngoài kia 
vắng bước chân người 
đường ôm bóng nắng 
nhớ lời hát say 
đời như một con sông dài 
chở nâng niu 
với đắng cay ngọt ngào 
ngoài kia 
lạnh những lao xao 
hoang vu phố thị 
ồn ào cũng xa 
giáo đường im lời thánh ca 
sân chùa vắng bóng mẹ già cầu kinh 
ngoài kia 
mưa đổ một mình 
chuyến xe chở sự hồi sinh không về

 (28-8-2021)


Phố lại vui

rồi tiếng rao lại ngân dài trong gió
và tiếng chân rộn rã khua hẻm sâu
màu nắng vàng
thật vàng 
trải hiện sáng tiếng vành khuyên rúc rích chào ngày 
như chưa hề có cơn bão độc thổi qua 
mẹ nhóm lửa ấm trưa tháng chạp 
mùi gạo mới nhớ quê xa thắt thẻo 
lạt mềm thơm bó thương nhớ mỏng manh 
và em khoác áo tơ hồng dạo phố 
đèn lại xanh cho hy vọng tràn đầy 
những giao lộ chao chao cúc bướm 
ai chờ ai ngợp hương ngây 
mặt trời đỏ bung xõa chùm pháo tết 
một miếng trầu gói trọn ngọt cay 
người dắt người qua trăm dâu bể 
rượu đầy bình không uống mà say 

(2-11-2021)

Đọc nhiều nhất

Giai điệu thời gian

Giai điệu thời gian

Tôi vẫn giữ thói quen nghe nhạc không lời khi đọc hay viết. Những khúc nhạc trăm năm vẫn tinh khôi những cung bậc. Tôi nghe nhạc cả khi không đọc, không viết, không tập trung làm việc gì cả, ngoài việc lắng nghe nỗi niềm riêng chung, vừa lạ vừa quen, vừa thân thiết, tri âm.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Thường thức chính trị

Ngày 3-2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức lễ giới thiệu bộ sách Thường thức chính trị và Tọa đàm “Lan tỏa tri thức, phát triển văn hóa đọc, vững bước theo Đảng quang vinh”.