Ngoại trưởng Mỹ tham gia diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á

  • Thế giới quan ngại về hợp tác quân sự giữa CHDCND Triều Tiên-Myanmar

(SGGPO).- Hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến Phuket, Thái Lan để tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) - diễn đàn khu vực duy nhất được dành bàn về các vấn đề an ninh – diễn ra vào ngày mai, 23-7.

Trong khuôn khổ diễn đàn này, dự kiến CHDCND Triều Tiên và Myanmar sẽ chủ trì những cuộc thảo luận với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Diễn đàn khu vực Đông Nam Á mở rộng.

Trước đó, ngày 21-7, trong cuộc họp báo tại Bangkok, bà Hillary nói: “Chúng tôi biết mối quan ngại về sự hợp tác quân sự giữa CHDCND Triều Tiên và Myanmar đang ngày càng tăng. Điều này có thể gây mất ổn định trong khu vực và tạo nên mối đe dọa trực tiếp đối với các nước láng giềng”.

Ngoại trưởng Mỹ và Thủ tướng Thái Lan trong buổi gặp gỡ tại Bangkok ngày 21-7. Ảnh: Bangkok Post

Dự luận quốc tế bắt đầu chú ý đến quan hệ CHDCND Triều Tiên-Myanmar khi tàu chở hàng Kang Nam 1 (được cho là vận chuyển vũ khí) đến Rangoon, thành phố lớn nhất của Myanmar. Điều này đã vi phạm nghị quyết 1874 của LHQ đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo hồi tháng 4 và vụ thử hạt nhân thực hiện một tháng sau đó. Việc một số tàu chở hàng của Bắc Triều bí mật đến Myanmar trong vài năm gần đây đã làm gia tăng mối nghi ngại rằng Bình Nhưỡng đang cung cấp vũ khí cho chính quyền quân sự Rangoon.

Điều khiến nhiều chính phủ quan ngại hơn cả là việc có bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng đã tham gia vào việc tái khởi động chương trình hạt nhân của Rangoon. Đầu tháng 7, một nguồn tin  cho biết CHDCND Triều Tiên đã tìm kiếm giải pháp thanh toán tiền thông qua một ngân hàng ở Malaysia để bán vũ khí cho Myanmar.

Hà Nhi (Theo AFP, Asia Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.