Ngọt ngào Giai điệu quê hương

Liên hoan ca múa nhạc dân tộc Giai điệu quê hương TPHCM lần thứ 16 năm 2018 do Trung tâm Văn hóa (TTVH) TPHCM tổ chức tại sân khấu Sen Hồng đã khép lại sau 5 đêm thi diễn. Hơn 1.000 diễn viên, nghệ sĩ của các CLB, đội nhóm ca, múa thuộc 24 đơn vị TTVH quận huyện đã cùng góp sức tạo nên một không gian âm nhạc đậm chất dân gian qua 126 tiết mục.

Qua 16 lần tổ chức, đến nay liên hoan đã là điểm hẹn giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật quen thuộc của các đơn vị TTVH quận huyện, là sân khấu ca múa nhạc dân tộc được nỗ lực duy trì nhằm khơi dậy và phát huy phong trào tổ chức biểu diễn văn nghệ không chuyên cấp cơ sở.

Từ liên hoan, nhiều giọng ca không chuyên được tôi luyện; nhiều biên đạo, diễn viên các nhóm múa, vũ đoàn có cơ hội thể hiện tài năng. Sau khi tham gia các kỳ liên hoan, nhiều nhóm múa, vũ đoàn đã từng bước khẳng định tài năng và sức bật trong hoạt động tổ chức và biểu diễn tại các sân khấu, trong nhiều chương trình nghệ thuật tại TPHCM như các vũ đoàn Phương Việt, Rạng Đông, Mai Trắng, Bình Minh, Rex…

Ngọt ngào Giai điệu quê hương ảnh 1 Những điệu múa dân gian được trình diễn đẹp và lôi cuốn 
tại liên hoan Giai điệu quê hương

Liên hoan còn là mảnh đất màu mỡ để các những giọng ca mới, trẻ có cơ hội thể hiện mình. Đặc biệt, những năm gần đây, lực lượng tham gia liên hoan ngày một trẻ hóa, có kiến thức, nội lực do được học bài bản từ các trường lớp chính quy như Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội, Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TPHCM, Nhạc viện TPHCM…

Điều này giúp sân chơi nghệ thuật quần chúng này ngày càng được nâng chất, tạo sức hấp dẫn, lôi cuốn. Cũng qua liên hoan, những câu ca quan họ, hò vè, điệu lý, các tác phẩm ca múa mang âm hưởng dân gian và những sáng tác về tình yêu đất nước, yêu biển đảo quê hương… được quảng bá rộng rãi đến đông đảo khán giả, tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc.

Biên đạo múa Lê Việt (CLB múa dân gian Phương Việt - TTVH quận 6), chia sẻ: “Giai điệu quê hương là một liên hoan có bề dày truyền thống, có quy mô và giá trị thiết thực đối với đời sống văn hóa. Cũng nhờ sân chơi nghệ thuật này mà nhiều nhóm múa nghiệp dư đã trưởng thành lên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong công tác tổ chức liên hoan năm nay còn có một số vấn đề cần được ban tổ chức lưu tâm, trong đó có việc phải tạo điều kiện để các đơn vị tham gia liên hoan có thể chạy chương trình trước buổi thi diễn để có sự chuẩn bị ca diễn tốt nhất”.

Khép lại mùa liên hoan 2018, ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các đơn vị xuất sắc: Giải nhất thuộc về “Sắc màu di sản” của TTVH quận 5; giải nhì đồng hạng là “Tây Bắc - Đến hẹn mùa yêu” của TTVH quận Thủ Đức và “Xuôi dòng lụa Việt” của TTVH quận 6… 

Tin cùng chuyên mục

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.