Tai nạn làm tràn dầu ở Cần Giờ

Ngư dân địa phương vớt được 8 tấn dầu DO

(SGGP).- Sau sự cố tràn dầu do va chạm giữa 2 tàu chở dầu Gia Định- SG 4193 (chở 700 tấn dầu DO) và tàu Imextrans 16 (chở 1.800 tấn dầu thực vật) tại khu vực Đèn Xanh (mũi Nước Vận thuộc ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TPHCM) vào tối 26-11 (báo SGGP đăng ngày 27-11), các lực lượng cứu hộ đã ứng cứu kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Theo báo cáo của Sở TN-MT TPHCM và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM, tàu Gia Định có 6 khoang liên thông với nhau, khoang tàu bị thủng chứa 100 tấn dầu DO, khi tai nạn xảy ra, các khoang tàu còn lại đã được khóa lại. Tai nạn đã làm tàu Gia Định bị một vết rách dài 1,2m, cao 25-28cm sát mặt boong chính và một vết rách tại vị trí con lươn ở bên dưới cách boong chính khoảng 1,8m, làm dầu tràn ra khu vực cửa biển sông Lòng Tàu.

Tàu Imextrans 16 chỉ bị xây xát ở mũi tàu, đã neo cố định và không xảy ra hiện tượng tràn dầu. Các lực lượng ứng cứu đã có mặt tại hiện trường, đến 4 giờ sáng 27-11, toàn bộ số dầu trên tàu Gia Định đã được bơm sang các tàu và sà lan. Đến 5 giờ 30 phút, tàu Gia Định đã được kéo về cảng Sài Gòn. Số dầu thiệt hại ước tính khoảng 20 tấn. Ngư dân địa phương đã vớt được khoảng 8 tấn dầu, số còn lại được 5 tàu của DNTN Đại Minh (đơn vị chuyên ứng cứu sự cố tràn dầu) triển khai phao quây và thấm hút dầu. 

M.HẠNH

* Thông tin liên quan:

- Sáng nay 27-11: Khắc phục xong sự cố tràn dầu ở Cần Giờ

- Hai tàu đụng nhau - Hàng trăm tấn dầu tràn ra sông Lòng Tàu