Người 43 lần hiến máu

Đợt hiến máu gần đây nhất của chị Thanh Tâm - lần thứ 43, ở số 141 Trần Huy Liệu, TP Huế là vào giữa tháng 9-2008, khi đang giữa cơn say ngủ, giọng bác sĩ trực cấp cứu gọi từ Bệnh viện TƯ Huế lúc nửa đêm gọi chị đến để tiếp máu cho một bệnh nhân ung thư phổi nhưng không đủ tiền mua máu để mổ.

Chị nhớ lại, năm lên 17 tuổi, trong một lần bố phải nhập viện và lên bàn mổ. Lúc đó hoàn cảnh của gia đình chị thực sự rất khó khăn, chi phí cho mổ cả nhà đã phải vay mượn và dồn hết sức nhưng vẫn không đủ; trong lúc đó, bác sĩ thông báo rằng nếu không đủ tiền mua máu thì có thể bố chị sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Chị Công Huyền Tôn Nữ Thanh Tâm và con gái. Ảnh: T.K.

Biết hoàn cảnh của chị, một người bạn lâu năm của bố đã cất công đường xa về Huế để tiếp máu cứu sống ông.

Từ lúc ấy, trong thâm tâm cô gái trẻ nuôi ước nguyện giản dị: mình sẽ làm một cái gì đó để giúp đỡ bệnh nhân nghèo, đền đáp lại giọt máu đã cứu sống người cha thân yêu của mình.

Một lần đang đi trên phố Sài Gòn đông người, chị Tâm thấy một băng rôn thông báo ngày hội hiến máu, và chị quyết định làm công việc mà chị dự định từ ngày bố chị được cứu sống. Đó là lần hiến máu đầu tiên, cách nay 18 năm.

Chị kể rằng, 10 năm làm công nhân tại Sài Gòn, gần như năm nào chị cũng hiến máu 4 - 5 lần, có tháng hiến tới 2 lần vì những trường hợp đột xuất như khi có ca cấp cứu cần truyền máu gấp. Chị đã trở thành một “người nhà” của Trung tâm Hiến máu nhân đạo - Hội Chữ thập đỏ TPHCM lúc nào chẳng hay. Số điện thoại của chị được lưu ở tất cả các khoa cấp cứu các bệnh viện lớn nhỏ ở Sài Gòn những năm đó.

Chị cười xòa nói vui: “Hiến máu đã trở thành hạnh phúc thực sự đối với mình, bởi mình quan niệm cho đi niềm vui cũng là nhận lại hạnh phúc. Máu của mình cho bao nhiêu cũng không đáp lại được ân tình của những giọt máu đã cứu sống cha mình lúc lâm nguy”.

Năm 2004, chị Thanh Tâm là một trong những người được vinh dự nhận danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”. Chị cũng là một trong những khách mời danh dự của chương trình gặp gỡ Người đương thời - chương trình biểu dương những cá nhân điển hình trên nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau đã có nhiều đóng góp, cống hiến tích cực về trí tuệ, công sức cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, khích lệ tinh thần sáng tạo lao động của toàn xã hội. 

TÂN KỲ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Ngày 4-8, Công an TPHCM cùng Công an quận 6 đã tổ chức lễ truy điệu và đưa tang Đại úy Phan Tấn Tài (SN 1992, trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an quận 6), người đã hy sinh khi truy bắt đối tượng vi phạm về phòng chống dịch Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: