Người bếp trưởng tận tụy

23 năm quân ngũ là từng ấy thời gian Thiếu tá Đoàn Võ Ngọc Dũng (Phòng Quản trị hành chính - Thường trực Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) gắn bó với việc chăm lo cái ăn, cái mặc cho bộ đội. Nhiệt tình, tâm huyết với công việc, anh luôn là tấm gương sáng, điển hình trong phong trào “ngành hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Phải rất nhiều lần hẹn, chúng tôi mới gặp được anh Dũng ngay tại bếp ăn cơ quan thường trực Bộ Tư lệnh Biên phòng (quận 1, TPHCM). Ấn tượng đối với chúng tôi không chỉ là khu nhà ăn sạch, bàn ghế đẹp, lịch sự mà còn là câu khẩu hiệu treo trên tường nhà ăn: Cơm ngon không chỉ nhiều tiền mà còn trách nhiệm cộng thêm nhiệt tình…

Anh tâm sự, nhiều tiền mà cơm ngon là lẽ đương nhiên. Nhưng trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay, đơn vị lại đóng ở TPHCM, với định mức 40.000 đồng/ngày/người, nếu không nhiệt tình, khó có thể lo đủ 3 bữa cơm cho bộ đội, chứ đừng nói tới bữa cơm ngon.

Chỉ với 15.000 - 17.000 đồng nhưng bữa ăn vẫn có 3 món chủ lực là mặn, xào, canh kèm trái cây tráng miệng. Bằng sự khéo léo và trách nhiệm của người đứng đầu nhà bếp, thực đơn của bữa ăn thường xuyên được thay đổi. Điều đặc biệt là hơn 5 năm qua, chưa có ai, từ người chiến sĩ đến sĩ quan cao cấp có lời phàn nàn về thái độ phục vụ của anh Dũng. Nếu có sự góp ý nào, anh đều tiếp thu chân tình và cầu thị. Để có bữa ăn ngon và đủ chất, anh phải thường xuyên thức khuya, chịu khó đi đến các chợ đầu mối cách đơn vị cả chục kilômét để mua thực phẩm. Không chỉ tươi, rẻ mà vẫn đảm bảo vệ sinh.

Anh tâm sự: “Nhiều hôm có hội nghị, mình phải lo đi chợ từ 2 - 3 giờ khuya, đến 11 - 12 giờ tối mới xong việc lóc cóc về nhà. Bà xã hỏi, bộ đánh trận hay sao mà anh đi sớm về khuya dữ vậy. Mình nói vui, việc này còn quan trọng hơn đánh trận, vì bộ đội phải ăn no mới đánh thắng”.

Ngày 3 bữa sáng, trưa, chiều, mỗi bữa, anh Dũng và 4 đồng nghiệp phải đảm bảo phục vụ khoảng 100 suất ăn. Những dịp có hội nghị, lễ, tết, có thể lên đến 300 - 400 suất. Không chỉ tăng suất ăn mà còn có thêm nhiều món khó làm, cần nhiều nhân lực. Những hôm cao điểm, sáng chưa tỏ mặt người đã thấy anh quần ống thấp ống cao, áo quần bết mồ hôi, tất tả như người lính xung trận.

Cán bộ khối cơ quan phần lớn là sĩ quan cao cấp, đã nhiều tuổi, lại ở khắp các vùng miền trên cả 
nước. Người thích ăn cay, người ăn ngọt, người ăn mặn, lại có người thích ăn nhạt. Để làm bộ đội vừa lòng với bữa ăn, anh phải tự mình mày mò học hỏi kinh nghiệm trên sách vở, trong thực tế, dò hỏi ý kiến từng người. Phải thức khuya dậy sớm, mùa nào thức ấy. “Với tôi, không có niềm vui nào lớn hơn là nhìn thấy bộ đội dùng hết suất ăn”, anh Dũng chia sẻ.

Thực hiện khẩu hiệu “quanh bếp, quanh nhà, quanh đơn vị”, không chỉ chăm chỉ trên “chiến trường bếp núc”, anh Dũng còn tận dụng khoảng đất rộng trên 100m² bên cạnh nhà bếp để trồng chuối, rau xanh và rau thơm, góp phần cải thiện bữa ăn bộ đội. Ngoài ra, anh còn nghĩ ra cách thu gom đồ cũ, phế liệu đem bán để lấy tiền mua nhiều vật dụng như máy nước nóng, dụng cụ đựng thức ăn… để phục vụ đơn vị.

Chính vì gương mẫu, tận tâm, tận tình như vậy nên liên tục 16 năm qua, Thiếu tá Đoàn Võ Ngọc Dũng được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng nhiều bằng, giấy khen.

ĐĂNG BẢY
Thiếu tá Đoàn Võ Ngọc Dũng chia khẩu phần ăn cho bộ đội.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP