Người bếp trưởng tận tụy

23 năm quân ngũ là từng ấy thời gian Thiếu tá Đoàn Võ Ngọc Dũng (Phòng Quản trị hành chính - Thường trực Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) gắn bó với việc chăm lo cái ăn, cái mặc cho bộ đội. Nhiệt tình, tâm huyết với công việc, anh luôn là tấm gương sáng, điển hình trong phong trào “ngành hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Phải rất nhiều lần hẹn, chúng tôi mới gặp được anh Dũng ngay tại bếp ăn cơ quan thường trực Bộ Tư lệnh Biên phòng (quận 1, TPHCM). Ấn tượng đối với chúng tôi không chỉ là khu nhà ăn sạch, bàn ghế đẹp, lịch sự mà còn là câu khẩu hiệu treo trên tường nhà ăn: Cơm ngon không chỉ nhiều tiền mà còn trách nhiệm cộng thêm nhiệt tình…

Anh tâm sự, nhiều tiền mà cơm ngon là lẽ đương nhiên. Nhưng trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay, đơn vị lại đóng ở TPHCM, với định mức 40.000 đồng/ngày/người, nếu không nhiệt tình, khó có thể lo đủ 3 bữa cơm cho bộ đội, chứ đừng nói tới bữa cơm ngon.

Chỉ với 15.000 - 17.000 đồng nhưng bữa ăn vẫn có 3 món chủ lực là mặn, xào, canh kèm trái cây tráng miệng. Bằng sự khéo léo và trách nhiệm của người đứng đầu nhà bếp, thực đơn của bữa ăn thường xuyên được thay đổi. Điều đặc biệt là hơn 5 năm qua, chưa có ai, từ người chiến sĩ đến sĩ quan cao cấp có lời phàn nàn về thái độ phục vụ của anh Dũng. Nếu có sự góp ý nào, anh đều tiếp thu chân tình và cầu thị. Để có bữa ăn ngon và đủ chất, anh phải thường xuyên thức khuya, chịu khó đi đến các chợ đầu mối cách đơn vị cả chục kilômét để mua thực phẩm. Không chỉ tươi, rẻ mà vẫn đảm bảo vệ sinh.

Anh tâm sự: “Nhiều hôm có hội nghị, mình phải lo đi chợ từ 2 - 3 giờ khuya, đến 11 - 12 giờ tối mới xong việc lóc cóc về nhà. Bà xã hỏi, bộ đánh trận hay sao mà anh đi sớm về khuya dữ vậy. Mình nói vui, việc này còn quan trọng hơn đánh trận, vì bộ đội phải ăn no mới đánh thắng”.

Ngày 3 bữa sáng, trưa, chiều, mỗi bữa, anh Dũng và 4 đồng nghiệp phải đảm bảo phục vụ khoảng 100 suất ăn. Những dịp có hội nghị, lễ, tết, có thể lên đến 300 - 400 suất. Không chỉ tăng suất ăn mà còn có thêm nhiều món khó làm, cần nhiều nhân lực. Những hôm cao điểm, sáng chưa tỏ mặt người đã thấy anh quần ống thấp ống cao, áo quần bết mồ hôi, tất tả như người lính xung trận.

Cán bộ khối cơ quan phần lớn là sĩ quan cao cấp, đã nhiều tuổi, lại ở khắp các vùng miền trên cả 
nước. Người thích ăn cay, người ăn ngọt, người ăn mặn, lại có người thích ăn nhạt. Để làm bộ đội vừa lòng với bữa ăn, anh phải tự mình mày mò học hỏi kinh nghiệm trên sách vở, trong thực tế, dò hỏi ý kiến từng người. Phải thức khuya dậy sớm, mùa nào thức ấy. “Với tôi, không có niềm vui nào lớn hơn là nhìn thấy bộ đội dùng hết suất ăn”, anh Dũng chia sẻ.

Thực hiện khẩu hiệu “quanh bếp, quanh nhà, quanh đơn vị”, không chỉ chăm chỉ trên “chiến trường bếp núc”, anh Dũng còn tận dụng khoảng đất rộng trên 100m² bên cạnh nhà bếp để trồng chuối, rau xanh và rau thơm, góp phần cải thiện bữa ăn bộ đội. Ngoài ra, anh còn nghĩ ra cách thu gom đồ cũ, phế liệu đem bán để lấy tiền mua nhiều vật dụng như máy nước nóng, dụng cụ đựng thức ăn… để phục vụ đơn vị.

Chính vì gương mẫu, tận tâm, tận tình như vậy nên liên tục 16 năm qua, Thiếu tá Đoàn Võ Ngọc Dũng được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng nhiều bằng, giấy khen.

ĐĂNG BẢY
Thiếu tá Đoàn Võ Ngọc Dũng chia khẩu phần ăn cho bộ đội.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP