Người dân Bến Tre đối phó hạn mặn bằng túi trữ nước

SGGPO
Theo dự báo của Bộ NN&PTNT, xâm nhập mặn ở ĐBSCL đã xuất hiện sớm hơn so với năm 2015, năm nay hạn mặn gay gắt nhất từ trước đến nay và có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Theo đó, trong thời gian tiếp theo của mùa khô sẽ có khoảng 158.900 hộ thiếu nước sinh hoạt.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tham quan các gian trưng bày sản phẩm phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trong hội nghị ngày 03-01-2020 tại Bến Tre

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tham quan các gian trưng bày sản phẩm phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trong hội nghị ngày 03-01-2020 tại Bến Tre

Chiều muộn ngày 4-1-2020, ông Lê Tấn Lộc (ngụ xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách – Bến Tre) đã lắp đặt và hoàn thành việc bơm nước vào hai túi trữ nước với thể tích hơn 50m3 để dự trữ nước ngọt trong giai đoạn mùa khô. 

Đây là sản phẩm ứng dụng giải pháp công nghệ thân thiện môi trường, được sản xuất theo chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2014 – 2019 với tên gọi “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững Tây Nam bộ”, đã tham gia trưng bày tại Hội nghị “Phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực ĐBSCL mùa khô năm 2019 – 2020” được Bộ NN&PTNT tổ chức trước đó 1 ngày (ngày 03-01-2020) ở Bến Tre.

Anh Nguyễn Tấn Dũng, Giám đốc kỹ thuật Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng - đơn vị cung cấp sản phẩm cho biết, những chiếc túi này hoàn toàn phù hợp với quy chuẩn quốc gia về an toàn vệ sinh QCVN 12-1:2011/BYT, có chi phí hợp lý, thích nghi với nhiều điều kiện môi trường và dễ dàng lắp đặt, vận chuyển. Nếu bảo quản tốt, túi có độ bền từ 8 - 10 năm trong điều kiện trực tiếp tiếp xúc ngoài trời.

Người dân Bến Tre đối phó hạn mặn bằng túi trữ nước  ảnh 1 Túi trữ nước được lắp đặt tại xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách, Bến Tre
Hiện nay, tại nhiều địa phương ở vùng ĐBSCL, ranh mặn đang ngày càng sâu, có nơi lên đến vài chục cây số. Vì vậy người dân sản xuất nông nghiệp cần phải chủ động trữ nước, vì còn khoảng 4-5 tháng nữa mới có mưa. Trước đây người dân thường tranh thủ trữ nước trong mương vườn, nhưng lại gặp khó khăn ở chỗ nước mặn vẫn thẩm thấu qua được. 

Chọn phương án trữ nước bằng túi có ưu điểm là có thể lắp đặt tại nhiều vị trí khu vực khác nhau như mặt đất bằng, ao hồ, rãnh nước... Tùy vào điều kiện của từng hộ gia đình và mặt bằng không gian rộng hay hẹp mà túi có thể được thay đổi kích thước cho phù hợp.  

Với mục tiêu không để hộ gia đình nào thiếu nước và đủ nước để phát triển KT-XH vùng cũng như bảo vệ mùa màng, tại Hội nghị “Phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực ĐBSCL mùa khô năm 2019 – 2020” được Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 03-01-2020 ở Bến Tre, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng các địa phương cần chủ động thực hiện các phương án đối phó với tình trạng xâm nhập mặn.

Theo đó, ông đã yêu cầu lãnh đạo các địa phương có biện pháp tích trữ nước cho sinh hoạt, mở rộng mạng lưới cấp nước đô thị, đảm bảo nguồn nước cho người dân trên địa bàn; điều chỉnh cơ cấu mùa vụ, cây trồng; tích nước hồ ao, lắp đặt các trạm bơm, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phòng chống hạn mặn...

PHÚC NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy trình làm mạ khay tập trung để đảm bảo chất lượng trước khi đem ra đồng ruộng

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp, mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân HTX Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến sản xuất mang tính bền vững.

Thị trường

Sức mua tăng, ngành bán lẻ phục hồi

Sau thời gian ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian gần đây sức mua bật tăng trở lại, khiến ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ. Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.777,4 ngàn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế