Người dân Bến Tre đối phó hạn mặn bằng túi trữ nước

SGGPO
Theo dự báo của Bộ NN&PTNT, xâm nhập mặn ở ĐBSCL đã xuất hiện sớm hơn so với năm 2015, năm nay hạn mặn gay gắt nhất từ trước đến nay và có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Theo đó, trong thời gian tiếp theo của mùa khô sẽ có khoảng 158.900 hộ thiếu nước sinh hoạt.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tham quan các gian trưng bày sản phẩm phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trong hội nghị ngày 03-01-2020 tại Bến Tre

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tham quan các gian trưng bày sản phẩm phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trong hội nghị ngày 03-01-2020 tại Bến Tre

Chiều muộn ngày 4-1-2020, ông Lê Tấn Lộc (ngụ xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách – Bến Tre) đã lắp đặt và hoàn thành việc bơm nước vào hai túi trữ nước với thể tích hơn 50m3 để dự trữ nước ngọt trong giai đoạn mùa khô. 

Đây là sản phẩm ứng dụng giải pháp công nghệ thân thiện môi trường, được sản xuất theo chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2014 – 2019 với tên gọi “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững Tây Nam bộ”, đã tham gia trưng bày tại Hội nghị “Phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực ĐBSCL mùa khô năm 2019 – 2020” được Bộ NN&PTNT tổ chức trước đó 1 ngày (ngày 03-01-2020) ở Bến Tre.

Anh Nguyễn Tấn Dũng, Giám đốc kỹ thuật Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng - đơn vị cung cấp sản phẩm cho biết, những chiếc túi này hoàn toàn phù hợp với quy chuẩn quốc gia về an toàn vệ sinh QCVN 12-1:2011/BYT, có chi phí hợp lý, thích nghi với nhiều điều kiện môi trường và dễ dàng lắp đặt, vận chuyển. Nếu bảo quản tốt, túi có độ bền từ 8 - 10 năm trong điều kiện trực tiếp tiếp xúc ngoài trời.

Người dân Bến Tre đối phó hạn mặn bằng túi trữ nước  ảnh 1 Túi trữ nước được lắp đặt tại xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách, Bến Tre
Hiện nay, tại nhiều địa phương ở vùng ĐBSCL, ranh mặn đang ngày càng sâu, có nơi lên đến vài chục cây số. Vì vậy người dân sản xuất nông nghiệp cần phải chủ động trữ nước, vì còn khoảng 4-5 tháng nữa mới có mưa. Trước đây người dân thường tranh thủ trữ nước trong mương vườn, nhưng lại gặp khó khăn ở chỗ nước mặn vẫn thẩm thấu qua được. 

Chọn phương án trữ nước bằng túi có ưu điểm là có thể lắp đặt tại nhiều vị trí khu vực khác nhau như mặt đất bằng, ao hồ, rãnh nước... Tùy vào điều kiện của từng hộ gia đình và mặt bằng không gian rộng hay hẹp mà túi có thể được thay đổi kích thước cho phù hợp.  

Với mục tiêu không để hộ gia đình nào thiếu nước và đủ nước để phát triển KT-XH vùng cũng như bảo vệ mùa màng, tại Hội nghị “Phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực ĐBSCL mùa khô năm 2019 – 2020” được Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 03-01-2020 ở Bến Tre, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng các địa phương cần chủ động thực hiện các phương án đối phó với tình trạng xâm nhập mặn.

Theo đó, ông đã yêu cầu lãnh đạo các địa phương có biện pháp tích trữ nước cho sinh hoạt, mở rộng mạng lưới cấp nước đô thị, đảm bảo nguồn nước cho người dân trên địa bàn; điều chỉnh cơ cấu mùa vụ, cây trồng; tích nước hồ ao, lắp đặt các trạm bơm, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phòng chống hạn mặn...

PHÚC NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để làng hoa Sa Đéc khoe sắc 4 mùa

Để làng hoa Sa Đéc khoe sắc 4 mùa

Nằm cạnh con sông Tiền hiền hòa, làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) với hơn 2.500 loại hoa tranh đua khoe sắc, tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, sinh động.

Thị trường

Giá heo hơi giảm mạnh

Ngày 20-1, lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, sau nhiều đợt lập đỉnh gần 100.000 đồng/kg, hiện giá thịt heo tại nhiều địa phương đã quay đầu giảm mạnh.

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cẩn trọng giao dịch điện tử và ATM dịp tết

Những ngày trước, trong và sau Tết Canh Tý 2020, việc sử dụng Internet Banking, Mobile Banking và máy ATM được nhiều khách hàng lựa chọn. Chính vì thế, các ngân hàng thương mại đồng loạt cảnh báo và khuyến nghị khách hàng cẩn trọng trong giao dịch điện tử và trên máy ATM vì tội phạm công nghệ cao thường tận dụng dịp này để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Thông tin kinh tế

“Rước lộc đồng hoa” - mong an vui sung túc đầu năm mới

Trong không khí náo nức chờ đón mùa xuân rộn ràng tại Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Canh Tý 2020, với chủ đề “Rước lộc đồng hoa”, Ban Tổ chức mong muốn mang đến sự may mắn, sung túc, phúc lộc an vui cho du khách trong năm mới.

Đầu tư

Thông tin kinh tế