Người dân có thể lấy thông tin quy hoạch nào ở quận, huyện?

Vừa qua, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM đã đề nghị 24 quận, huyện chia sẻ một phần trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin quy hoạch cho người dân và nhà đầu tư. Đề nghị ấy đã được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín chấp thuận. Vậy người dân có thể lấy những thông tin quy hoạch nào ở các quận, huyện? Xung quanh vấn đề này, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, ông Nguyễn Trọng Hòa, cho biết:

  • Quy định kiến trúc nhà liên kế không tách rời quy hoạch chi tiết 1/2000
Ông Nguyễn Trọng Hòa

Quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu đã được UBND TPHCM thông qua và ban hành cuối năm 2007. Cho đến nay các quận, huyện cũng đã cơ bản hoàn tất việc xác định các trục đường trung tâm thương mại hoặc giao thông chính của khu vực-những nơi mà theo quy định trên sẽ được ưu tiên xây dựng thêm tầng cao. Như vậy, người dân khi có nhu cầu xây dựng nhà liên kế có thể chủ động tham khảo quy định này và danh mục các trục đường được ưu tiên xây thêm tầng cao. Nếu có chỗ nào chưa rõ, người dân có thể đến phòng quản lý đô thị các quận, huyện để được hướng dẫn.

Sở Quy hoạch Kiến trúc đang nỗ lực xây dựng tiếp những quy định về kiến trúc biệt thự, chung cư để người dân và nhà đầu tư khi có nhu cầu xây dựng có thể chủ động tham khảo các quy định ấy như tham khảo quy định về xây dựng nhà liên kế. Trước mắt khi chưa có được quy định này, người dân khi muốn xây dựng các công trình lớn không phải nhà liên kế vẫn phải đến Sở Quy hoạch Kiến trúc để lấy thông tin. Tuy nhiên, tôi nghĩ số lượng người dân và nhà đầu tư phải mất công như vậy sẽ không nhiều vì ở TPHCM, nhu cầu xây dựng nhà liên kế mới rất lớn.

° Như vậy, khi người dân trong khu đô thị hiện hữu có nhu cầu xây dựng nhà liên kế thì chỉ việc nghiên cứu áp dụng quy định về kiến trúc nhà liên kế là đủ?

Quy định về kiến trúc nhà liên kế phải được triển khai trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000. Quy hoạch chi tiết 1/2000 cho phép xây dựng nhà liên kế ở khu vực nào thì người dân và nhà đầu tư mới có thể vận dụng quy định về nhà liên kế để xây dựng nhà liên kế trên khu vực đó

° Theo kế hoạch, đến cuối tháng 6-2008, quy hoạch chi tiết 1/2000 mới được phủ kín ở các quận, huyện trên địa bàn toàn thành phố. Vì thế, ở những nơi chưa có quy hoạch chi tiết 1/2000 thì người dân và nhà đầu tư có nhu cầu xây dựng nhà liên kế vẫn phải đợi?

Hiện nay, tất các quận, huyện đang khẩn trương xây dựng quy hoạch chi tiết 1/2000. Trong những trường hợp cần thiết, theo yêu cầu của người dân, các quận, huyện có thể chủ động bàn bạc với Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc cải tạo những khu phố  hiện hữu để có những thông tin cần thiết cung cấp ngay cho người dân và nhà đầu tư. Đặc biệt trong những khu vực chỉ thực hiện chỉnh trang là chủ yếu, không xây dựng mới thì các quận, huyện có thể chủ động tham khảo ngay nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt  để cung cấp thông tin cho người dân và nhà đầu tư

  • Quận, huyện sẽ cung cấp thông tin quy hoạch từ tháng 4-2008

° Việc hoàn tất quy hoạch chi tiết 1/2000-cơ sở để cung cấp thông tin cho người dân và các nhà đầu tư còn chưa xong, thậm chí tắc nhiều nơi. Như vậy, để Sở hay đưa xuống quận, huyện cung cấp thông tin quy hoạch thì cũng vướng như nhau cả thôi?

Người dân xin thông tin XD, QH tại UBND quận Gò Vấp. Ảnh: Đ.TRÍ

Đúng là quy hoạch chi tiết 1/2000 còn chưa được phủ kín nên việc cung cấp thông tin quy hoạch còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, Sở phải tập trung lực lượng cho việc thẩm định quy hoạch, đặc biệt sẽ nỗ lực cùng với các quận, huyện hoàn tất quy hoạch chi tiết 1/2000. Quy hoạch này phủ kín đến đâu, Sở sẽ chuyển ngay cho các quận, huyện để quận, huyện chủ động cung cấp thông tin cho người dân và nhà đầu tư.

° Hiện nay đang có 2 luồng ý kiến nhận định về động thái này của Sở. Một cho rằng, Sở làm như vậy là đẩy trách nhiệm cho quận, huyện. Hai cho rằng, Sở làm như thế là… dại. Cung cấp thông tin quy hoạch là việc làm có “ăn” nhất, tại sao lại đưa xuống quận, huyện? Nhận định nào đúng, thưa ông?

Cả 2 ý kiến này đều không đúng. Lâu nay do nhân sự ít, chỉ khoảng 50 kiến trúc sư, mà phải đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ trong đó có nhiệm vụ cung cấp thông tin quy hoạch cho người dân và nhà đầu tư nên công việc nhiều khi bị “thắt cổ chai” ở Sở. Trong khi đó, hai năm qua, lực lượng kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng ở các quận, huyện đã trưởng thành lên rất nhiều.

Có quận, huyện đã có hơn 10 kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng. Với lực lượng đông đảo như vậy, quận, huyện sẽ cung cấp thông tin quy hoạch cho người dân và nhà đầu tư nhanh hơn. Việc lấy thông tin cung cấp cho người dân và nhà đầu tư đều được trích lục từ những quy định về xây dựng, quy hoạch đã được Nhà nước phê duyệt.

Do vậy, cán bộ của Sở hay quận, huyện tham khảo tài liệu rồi cung cấp thông tin cho người dân và nhà đầu tư đều như nhau. Đó là chưa nói đến việc đi lại. Người dân ở địa phương lên UBND quận, huyện sẽ tiện lợi hơn lên Sở Quy hoạch Kiến trúc. Trong tháng 4-2008, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ bàn giao và  tiến hành tập huấn cho các quận, huyện việc cung cấp thông tin cho người dân và nhà đầu tư. Tuy nhiên, với những khu vực quan trọng mà thành phố yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc phải có ý kiến thì Sở sẽ chịu trách nhiệm cung cấp thông tin.

Việc phân cấp cung cấp thông tin quy hoạch cho các quận, huyện chỉ có một lý do duy nhất là để phục vụ người dân tốt hơn mà thôi

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác