Tiếp xúc cử tri quận 3 TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Người dân còn bức xúc thì cán bộ không được lẩn tránh trách nhiệm

Sáng 24-11, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) gồm Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Trần Du Lịch, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM Nguyễn Đăng Trừng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 3, TPHCM. Các cử tri tiếp tục bày tỏ bức xúc về tình trạng quy hoạch treo, đề nghị công khai thời gian, lộ trình thực hiện dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia giám sát. Quá thời gian công bố, đơn vị đầu tư không thực hiện được phải bị thu hồi đất và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho dân nằm trong khu quy hoạch.

Ngoài ra, nhà nước cũng cần có cơ chế sao cho những giao dịch hành chính, dân sự của người có nhà, đất nằm trong khu quy hoạch không bị ảnh hưởng trong thời gian thực hiện dự án. Cử tri bày tỏ băn khoăn khi nhà nước để giá xăng tăng trong giai đoạn giá của nhiều mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, hàng hóa đang biến động mạnh làm giảm chất lượng cuộc sống. Một số ý kiến đề nghị cần giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho cán bộ cấp phường xã có thời gian công tác lâu năm ngoài những chức danh đã được nhà nước quy định…

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ những băn khoăn, bức xúc của cử tri, mong bà con thông cảm với quyết định không thể tiếp tục trợ giá xăng của nhà nước khi giá xăng dầu thế giới liên tục tăng cao. Đồng chí nhấn mạnh: “Chủ trương của nhà nước là phấn đấu đạt mức tăng trưởng nhanh nhưng phải bền vững. Tăng trưởng phải gắn liền với công bằng xã hội. Trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước sẽ cố gắng tối đa trong việc xóa đói giảm nghèo, đầu tư cho y tế, giáo dục… để chất lượng cuộc sống nhân dân tốt hơn. Đồng chí cũng yêu cầu UBND quận 3 phải tính toán cụ thể để chấm dứt tình trạng các quán lẩu cá kèo “bao vây” chùa Xá Lợi như ý kiến cử tri. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đánh giá tốt cách làm của lãnh đạo quận 3 khi đã công khai kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trong kỳ tiếp xúc trước và cho rằng một khi người dân còn bất bình, bức xúc thì cán bộ còn phải lắng nghe, giải quyết, không được lẩn tránh trách nhiệm.

Mai Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP