Người dân sống quanh bãi rác lớn nhất Thủ đô đưa ra nhiều kiến nghị

SGGPO

Chiều 30-10, tại huyện Sóc Sơn, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị đối thoại với nhân dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) liên quan tới vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn) giai đoạn II.

Tin liên quan

Chủ trì cuộc đối thoại, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ những khó khăn với người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ nói riêng và nhân dân huyện Sóc Sơn nói chung đã phải hy sinh, chấp nhận nhiều khó khăn để phục vụ việc thu gom rác, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho cả TP Hà Nội. Do vậy, lãnh đạo TP Hà Nội mong muốn lắng nghe ý kiến của người dân, trên cơ sở đó, lãnh đạo các sở, ngành của thành phố sẽ thông tin, giải đáp băn khoăn, kiến nghị của người dân.

Quan điểm của TP Hà Nội là sẽ công bố ngay những gì có thể xử lý được trong thẩm quyền để bảo đảm quyền lợi người dân cao nhất trên tinh thần đúng pháp luật. Những gì vượt thẩm quyền, cần xin ý kiến cấp trên, TP Hà Nội sẽ tập hợp để gửi tới các cơ quan trung ương. Đồng thời xử lý dứt điểm những vấn đề xảy ra trong thời gian qua, cũng như xử lý nghiêm minh các hành vi lợi dụng sự việc để trục lợi.

Người dân sống quanh bãi rác lớn nhất Thủ đô đưa ra nhiều kiến nghị ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi đối thoại với người dân về những vấn đề liên quan bãi rác Nam Sơn

Liên quan đến các kiến nghị của nhân dân, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết, người dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn kiến nghị tập trung vào các nhóm vấn đề chính: Môi trường, bảo hiểm y tế, cấp nước sạch và giải phóng mặt bằng.

Đối với vấn đề môi trường, bảo hiểm y tế, cấp nước sạch, người dân đề xuất xem xét nâng mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường và tăng bán kính hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường từ 1.000m lên đến 2.000m do bãi rác nâng quá cao và quá tải, vùng bán kính 1.000m-2.000m cũng bị ảnh hưởng ô nhiễm nặng nề từ bãi rác.

Người dân sống quanh bãi rác lớn nhất Thủ đô đưa ra nhiều kiến nghị ảnh 2 Hà Nội vừa trải qua những ngày rác thải bị ùn ứ trong nội thành do người dân chặn xe đổ rác vào bãi rác Nam Sơn

Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng, người dân đề nghị TP Hà Nội xem xét, nghiên cứu điều chỉnh giá các loại đất và có chính sách hỗ trợ thêm đối với các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức 400m²; có chính sách bồi thường, hỗ trợ 100% giá trị các công trình phụ trong đất liền kề và có chính sách đặc thù đối với dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường.

Về việc di dân khỏi khu ảnh hưởng trong bán kính 500m, người dân nghị UBND TP Hà Nội sớm ra quyết định đầu tư xây dựng khu tái định cư xóm Ninh Liệt, thôn 9, Hồng Kỳ, Sóc Sơn, Hà Nội và công khai mức giá khu tái định cư với người dân để nhân dân được biết.

Trong khi chờ đợi đầu tư tái định cư, người dân đề nghị TP Hà Nội sớm phê duyệt phương án đền bù theo biên bản đã kiểm đếm và chi trả cho các hộ dân và đề nghị cho nhân dân tạm cư tại chỗ. Khi nào UBND TP Hà Nội bàn giao tái định cư cho nhân dân thì nhân dân sẽ nộp tiền sử dụng đất vào khu tái định cư.

Người dân cũng đề xuất TP Hà Nội nghiên cứu, xem xét chính sách, áp dụng chế độ đặc thù đối với dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường, giải quyết các nội dung bất cập hiện nay trong công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo quyền lợi cho người dân di chuyển, tránh tái nghèo sau di chuyển.

Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đang tiếp nhận trên 5.000 tấn rác/ngày đêm; xử lý chất thải sinh hoạt cho 17/31 quận, huyện, chiếm 77% lượng rác thải của toàn TP Hà Nội. Hàng ngày có khoảng 550 xe chở rác lên khu xử lý của 27 đơn vị vận chuyển.

Hiện nay, UBND huyện Sóc Sơn đang thực hiện giải phóng mặt bằng 2 dự án: Dự án Đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2 (thực hiện từ 2011 đến nay). Tổng diện tích thu hồi để thực hiện dự án là 73,73ha thuộc địa giới hành chính của 3 xã: Hồng Kỳ, Nam Sơn và Bắc Sơn của huyện Sóc Sơn. Huyện Sóc Sơn đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đất ở 13,75ha/14,26ha, đất nông nghiệp là 18,1ha.

Tiếp đó là dự án di dân vùng ảnh hưởng bới bãi rác Nam Sơn (từ 0-500m) với tổng diện tích dự án khoảng 396ha, diện tích phải GPMB khoảng 381ha, liên quan đến gần 2.000 hộ dân.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cưỡng chế xây dựng trái phép tại Phú Quốc (ảnh minh họa)

Khiếu nại đất đai ở Phú Quốc rất phức tạp

Bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, lưu ý, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai. 

Bút Sài Gòn

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />