Người dân Thái Lan chưa quyết định về dự thảo Hiến pháp

Theo Bangkok Post, ngày 15-5, Viện phát triển hành chính quốc gia Thái Lan công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy đến nay, nhiều người dân nước này vẫn chưa có quyết định sẽ ủng hộ hay phản đối dự thảo Hiến pháp mới. Gần 40% số người được hỏi trả lời chưa có quyết định, 23% cho biết họ sẽ tới cuộc trưng cầu ý dân nhưng có thể không lựa chọn đồng ý hay phản đối, trong khi có 8,8 % người dân cho biết sẽ bỏ phiếu chống.

Cuộc khảo sát thăm dò ý kiến được tiến hành từ ngày 10 đến 11-5, với sự tham gia của 1.500 người dân, có độ tuổi từ 18 trở lên trên khắp cả nước. Dự kiến, dự thảo hiến pháp mới, dày 105 trang, gồm 279 điều khoản, sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân vào ngày 7-8 tới. Nếu dự thảo này được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân, tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 7-2017 như Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã cam kết.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.