Người Mỹ gốc Việt và bầu cử tổng thống

Tại Văn phòng của Trung tâm cộng đồng Đông Nam Á ở trung tâm thành phố San Francisco, ông Philip Nguyễn liệt kê một danh sách các vấn đề ông cho là được kiều bào quan tâm gồm: thiếu việc làm tốt, tăng chi phí y tế, giá nhà đất tăng vọt…

Nói cách khác, đó cũng là điều bất kỳ người Mỹ nào sẽ quan tâm đến trong thời gian bầu cử tổng thống sắp tới. Nhưng khi đề cập đến Trung Quốc, ông Nguyễn cho rằng, đây là chủ đề mà không chỉ ông mà hầu như cả cộng đồng người Việt tại Mỹ quan tâm hàng đầu.

Một điểm bầu cử sơ bộ chọn ứng viên tổng thống Mỹ tại bang California


Ông Nguyễn cho biết kiều bào ở Mỹ vẫn cảm thấy lo ngại về sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông. Thật vậy, biển Đông đã trở thành vấn đề lớn, không chỉ đối với nhiều người trong số 1,6 triệu người Mỹ gốc Việt, mà còn với 2,6 triệu người Mỹ gốc Philippines, cũng là nước có tranh chấp với Trung Quốc tại biển Đông.

Theo Los Angeles Times, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đều tuyên bố sẽ cứng rắn đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho rằng, bà Clinton từng là Ngoại trưởng giai đoạn 2009-2013 với lập trường không khoan nhượng với các hành vi của Trung Quốc tại biển Đông. Bà còn là một trong những kiến trúc sư chính của chính sách tái cân bằng châu Á của Nhà Trắng, phần lớn được xem như là một cách để kiềm chế Trung Quốc.

Trong khi đó, quan điểm của ông Trump về châu Á có lẽ phức tạp hơn. Ông ta đã chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhưng chủ yếu tập trung vào thương mại. Ông cũng đã dọa sẽ rút quân đội Mỹ ra khỏi châu Á, làm dấy lên lo ngại là Mỹ sẽ bỏ rơi châu lục này.

California là nơi có đông người Mỹ gốc Việt sinh sống nhất. Từ năm 1992 tới nay, bang này đã bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ. Mặc dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong cử tri Mỹ nhưng lá phiếu của cộng đồng người Mỹ gốc Việt từng mang lại một số kết quả đáng kể. Tại bang Virgina, mặc dù chỉ có 15.000 người Việt nhưng nhờ lá phiếu của họ, Mark Warner đã đắc cử Thượng nghị sĩ vào năm 2014. Ông Warner thuộc đảng Dân chủ, đã tìm đến người Mỹ gốc châu Á và giành được chiến thắng. Một thập kỷ trước, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từ Virginia, Jim Webb, cũng chiến thắng nhờ 9.000 phiếu bầu với đa số từ cử tri người Mỹ gốc châu Á. Nhìn chung, người Mỹ gốc châu Á đang trở nên tự do hơn và phần lớn không thích ông Trump. Theo một cuộc thăm dò tiến hành trong tháng 9 do các nhóm vận động người Mỹ gốc châu Á tiến hành. Tuy nhiên, cũng có một thực tế là người người Mỹ gốc Việt truyền thống thường chọn đảng Cộng hòa.

Cả bà Clinton và ông Trump đã có những nỗ lực để tiếp cận với những người Mỹ gốc châu Á. Trong tháng 9, bà Clinton đã có cuộc gặp với cử tri Mỹ gốc châu Á. Cuối tháng 9, ông Trump cũng đã công bố thành lập Ủy ban tư vấn người Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương để hỗ trợ và tăng cường quan hệ với cộng đồng nhưng vấn đề biển Đông chưa được 2 ứng viên này đưa lên hàng đầu.

KHÁNH MINH

Người Mỹ gốc Việt và bầu cử tổng thống ảnh 2

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.