Người Mỹ gốc Việt và bầu cử tổng thống

Tại Văn phòng của Trung tâm cộng đồng Đông Nam Á ở trung tâm thành phố San Francisco, ông Philip Nguyễn liệt kê một danh sách các vấn đề ông cho là được kiều bào quan tâm gồm: thiếu việc làm tốt, tăng chi phí y tế, giá nhà đất tăng vọt…

Nói cách khác, đó cũng là điều bất kỳ người Mỹ nào sẽ quan tâm đến trong thời gian bầu cử tổng thống sắp tới. Nhưng khi đề cập đến Trung Quốc, ông Nguyễn cho rằng, đây là chủ đề mà không chỉ ông mà hầu như cả cộng đồng người Việt tại Mỹ quan tâm hàng đầu.

Một điểm bầu cử sơ bộ chọn ứng viên tổng thống Mỹ tại bang California


Ông Nguyễn cho biết kiều bào ở Mỹ vẫn cảm thấy lo ngại về sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông. Thật vậy, biển Đông đã trở thành vấn đề lớn, không chỉ đối với nhiều người trong số 1,6 triệu người Mỹ gốc Việt, mà còn với 2,6 triệu người Mỹ gốc Philippines, cũng là nước có tranh chấp với Trung Quốc tại biển Đông.

Theo Los Angeles Times, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đều tuyên bố sẽ cứng rắn đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho rằng, bà Clinton từng là Ngoại trưởng giai đoạn 2009-2013 với lập trường không khoan nhượng với các hành vi của Trung Quốc tại biển Đông. Bà còn là một trong những kiến trúc sư chính của chính sách tái cân bằng châu Á của Nhà Trắng, phần lớn được xem như là một cách để kiềm chế Trung Quốc.

Trong khi đó, quan điểm của ông Trump về châu Á có lẽ phức tạp hơn. Ông ta đã chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhưng chủ yếu tập trung vào thương mại. Ông cũng đã dọa sẽ rút quân đội Mỹ ra khỏi châu Á, làm dấy lên lo ngại là Mỹ sẽ bỏ rơi châu lục này.

California là nơi có đông người Mỹ gốc Việt sinh sống nhất. Từ năm 1992 tới nay, bang này đã bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ. Mặc dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong cử tri Mỹ nhưng lá phiếu của cộng đồng người Mỹ gốc Việt từng mang lại một số kết quả đáng kể. Tại bang Virgina, mặc dù chỉ có 15.000 người Việt nhưng nhờ lá phiếu của họ, Mark Warner đã đắc cử Thượng nghị sĩ vào năm 2014. Ông Warner thuộc đảng Dân chủ, đã tìm đến người Mỹ gốc châu Á và giành được chiến thắng. Một thập kỷ trước, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từ Virginia, Jim Webb, cũng chiến thắng nhờ 9.000 phiếu bầu với đa số từ cử tri người Mỹ gốc châu Á. Nhìn chung, người Mỹ gốc châu Á đang trở nên tự do hơn và phần lớn không thích ông Trump. Theo một cuộc thăm dò tiến hành trong tháng 9 do các nhóm vận động người Mỹ gốc châu Á tiến hành. Tuy nhiên, cũng có một thực tế là người người Mỹ gốc Việt truyền thống thường chọn đảng Cộng hòa.

Cả bà Clinton và ông Trump đã có những nỗ lực để tiếp cận với những người Mỹ gốc châu Á. Trong tháng 9, bà Clinton đã có cuộc gặp với cử tri Mỹ gốc châu Á. Cuối tháng 9, ông Trump cũng đã công bố thành lập Ủy ban tư vấn người Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương để hỗ trợ và tăng cường quan hệ với cộng đồng nhưng vấn đề biển Đông chưa được 2 ứng viên này đưa lên hàng đầu.

KHÁNH MINH

Người Mỹ gốc Việt và bầu cử tổng thống ảnh 2

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.