Người nghèo TPHCM được vay toàn bộ tiền khi đi làm việc ở nước ngoài

SGGPO
Ngày 27-7, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) tổ chức chương trình  Đối thoại cùng chính quyền TPHCM, chủ đề “TPHCM ban hành chính sách mới hỗ trợ giảm nghèo”.

Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Trần Ngọc Sơn cho biết, HĐND TPHCM vừa thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi cho người nghèo trong Chương trình Giảm nghèo bền vững của TPHCM. Cụ thể, TPHCM tăng mức cho vay, thời hạn vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hiện nay, hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo của TPHCM mới mức vay tối đa là 50 triệu đồng, thời hạn vay tối đa là 60 tháng (5 năm); thì giờ đây, hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay tối đa là 100 triệu đồng, thời hạn vay tối đa là 120 tháng (10 năm), không phải đảm bảo tiền vay.

Đối với hộ mới thoát chuẩn cận nghèo, mức vay từ tối đa 50 triệu đồng với thời hạn 24 tháng, được nâng lên thành mức tối đa 100 triệu đồng trong thời hạn vay tối đa 60 tháng, cũng không cần đảm bảo tiền vay.

Người nghèo TPHCM được vay toàn bộ tiền khi đi làm việc ở nước ngoài  ảnh 1 Các đại biểu tham gia chương trình Đối thoại cùng chính quyền TPHCM ngày 27-7

Trường hợp con em, thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát cận nghèo muốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, TPHCM cũng có sự hỗ trợ đáng kể. Thay vì chỉ được vay tối đa 100 triệu đồng, giờ đây, thành viên hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn ưu đãi tối đa theo giá trị của hợp đồng từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo, không phải đảm bảo tiền vay.

Theo ông Trần Ngọc Sơn, việc tăng mức vốn cho vay theo hợp đồng này sẽ tháo gỡ khó khăn về vốn đối với các trường hợp người lao động đi làm việc ở một số nước có chi phí cao (hơn 100 triệu đồng), đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Người nghèo TPHCM được vay toàn bộ tiền khi đi làm việc ở nước ngoài  ảnh 2 Khảo sát đời sống hộ nghèo trên địa bàn quận 5, TPHCM

Về trọng tâm công tác giảm nghèo của TPHCM trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM cho hay, đầu năm 2019, TPHCM có gần 60.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo (chiếm 2,41% tổng hộ dân TPHCM). TPHCM phấn đấu thực hiện giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 0,7%/năm và giảm tỷ lệ hộ cận nghèo bình quân 0,9%/năm. Đến cuối năm 2020, dự kiến, TPHCM hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn TPHCM giai đoạn 2019-2020 (tỷ lệ hộ nghèo dưới 0,5% và tỷ lệ hộ cận nghèo dưới 1,5%) và thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo tăng 3,5 lần so với năm 2011.

Về bố trí nguồn lực để giúp người nghèo, ông Bùi Văn Sổn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội - Chi nhánh TPHCM cam kết, TPHCM đảm bảo đủ nguồn vốn để cho vay, đảm bảo giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát mức chuẩn hộ cận nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi thông qua phương thức cho vay hiệu quả của Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh TPHCM.   

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ cấp nước sinh hoạt cho Đà Lạt ngày càng ô nhiễm

Hồ cấp nước sinh hoạt cho Đà Lạt ngày càng ô nhiễm

Hoạt động san gạt trái phép, sản xuất nông nghiệp chăn nuôi gia súc, nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý đổ xuống hồ Đan Kia – Suối Vàng (nằm trên địa bàn TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) làm cho nguồn nước hồ ngày càng ô nhiễm.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh quy hoạch Cần Giờ

UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương, cho phép UBND TP nghiên cứu lập và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 trên địa bàn huyện Cần Giờ song song với quá trình nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung thành phố và cập nhật nội dung trên vào Đồ án quy hoạch chung thành phố đang nghiên cứu, thiết lập theo quy định.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn