Bệnh nhồi máu cơ tim ở phụ nữ

Nguy cơ tử vong cao hơn nam giới

Nói đến nhồi máu cơ tim (NMCT) mọi người thường nghĩ quý ông là đối tượng chính. Thế nhưng các số liệu thống kê mang đến những bất ngờ...

Phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh đa số phòng tránh được bệnh NMCT nhờ tác dụng bảo vệ tự nhiên của nội tiết tố nữ oestrogen. Sau tuổi mãn kinh, nguy cơ béo phì tăng dẫn đến xuất hiện bệnh tai biến xơ vữa thành mạch do chất mỡ lắng đọng trên thành mạch. Điều đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, tức ngực và chứng huyết khối.

Nghiên cứu Monica do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện trong khoảng 21 quốc gia cho thấy phụ nữ ở độ tuổi từ 35 đến 64 ít bị NMCT cao gấp 4 lần so với nam giới cùng độ tuổi. Tuy nhiên, theo nhận định của GS Philippe Amouyel, Giám đốc Đơn vị Dịch tễ học các bệnh mãn tính của Viện Quốc gia Nghiên cứu Sức khỏe Pháp (Inserm), tai biến NMCT lại tăng nhanh ở phụ nữ từ độ tuổi 65-70. Điều đáng lo ngại là quý bà bị nhồi máu cơ tim có kèm theo rối loạn nội tiết tố cao hơn so với nam giới và thường dễ dẫn đến tử vong.

Trong nhiều trường hợp, NMCT khởi đầu bằng một cơn đau dữ dội ở ngực, cảm giác bị đè ép. Bên cạnh đó cũng có một số dấu hiệu báo động khác thường gặp nơi phụ nữ: (Theo Doctissimo-Lancet Vol 353).

Ds. Trương Tất Thọ

Triệu chứng cổ điểnTriệu chứng khác thường gặp ở phụ nữ

- Có cảm giác nặng và bị ép ở ngực.

- Cơn đau khởi đầu từ gáy, hàm rồi đi đến lưng và phần trên bụng trước khi chuyển đến cánh tay trái.

- Cơn đau thường kèm theo toát mồ hôi, nôn ói.

- Cơn đau đôi khi có thể làm nghẽn đường thở kéo theo chóng mặt và ngất.

- Yếu và mệt.

- Lo âu và căng thẳng bất thường.

- Khó tiêu và no hơi.

- Cảm giác nặng và bị đè nén ở ngực giữa hai vú hoặc vùng xương ức.

- Đau giữa các xương vai.

(Theo World Heath Association)

Các tin, bài viết khác