Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẵn sàng cho ngày khánh thành

Tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn-Nguyễn Hoài Giang vẽ một vòng quay compa khoanh gọn nhà máy trong tay, nói vang: “Tất cả các phân xưởng đang chạy đều, công suất của nhà máy đã chạy ở mức 105-107% nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp về các loại sản phẩm xăng, dầu từ Dung Quất”. Tôi nhìn lên khuôn mặt ông, nét vui mừng hiện rõ, có lẽ một phần cũng do ngày khánh thành Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đến rất gần, ngày 6-1-2011.

  • Hiệu quả cao

Vậy là Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã bước sang tuổi thứ 3 kể từ ngày vận hành cuối tháng 2 năm 2009 và cho ra những sản phẩm đầu tiên. Nói là 3 tuổi, nhưng thực chất nhà máy chỉ mới đi vào sản xuất gần 2 năm. Nhưng với thời gian đó, về phía công nghệ, toàn bộ 901 quy trình vận hành, 76 quy trình bảo dưỡng, 90 quy trình an toàn đã được ban hành, bảo đảm nhà máy vận hành chính xác an toàn đạt hiệu quả cao.

Kiểm tra thông số kỹ thuật trước khi đưa nhiên liệu vào chưng cất sản phẩm xăng, dầu. Ảnh: HÀ MINH

Những ngày đầu vận hành với 65% công suất, chưa ai nghĩ lại có lúc nhà máy chạy ở công suất trên cực đại (105%, có khi lên đến 107%), cao hơn công suất thiết kế khoảng 1.000 tấn sản phẩm các loại/ngày. “Điều đó là đương nhiên, khi mà ngoại tệ khan hiếm, giá lại tăng đến chóng mặt. Các doanh nghiệp phải xoay xở để tìm cách làm lợi cho mình. Và giải pháp không thể nào tốt hơn là dùng sản phẩm nội địa, trong khi nước ta mới chỉ có một nhà máy lọc hóa dầu thì Dung Quất là lựa chọn duy nhất” - Tổng giám đốc Nguyễn Hoài Giang phân tích.

Khi hiệu quả, hiệu suất nhà máy càng được nâng cao thì thời gian thu hồi vốn cho dự án sẽ được rút xuống, có khi chỉ trong vòng 10 năm chứ không phải 15 – 20 năm như tính toán. Tổng Giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn Nguyễn Hoài Giang

Trên 8 triệu tấn dầu thô đã được nhập vào nhà máy để cho ra hơn 7 triệu tấn sản phẩm các loại, xuất bán ra thị trường 6,8 triệu tấn sản phẩm xăng, dầu. Bên cạnh đó, trong gần 3 tháng qua, trước những biến động của thị trường, các sản phẩm của Dung Quất tham gia bình ổn giá đã minh chứng cho hiệu quả bước đầu từ nhà máy này.

Trong năm 2009, dù mới chỉ trong giai đoạn chạy thử ở mức 65%, rồi 85% công suất, nhưng Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã có doanh thu hơn 21.000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 4.300 tỷ đồng.

Bước sang năm 2010, mặc dù còn có những sự cố nhất định, nhưng doanh thu của nhà máy cũng đã đạt trên 53.000 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 9.500 tỷ đồng. Dự kiến, năm 2011, doanh thu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ đạt trên 74.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 14.500 tỷ đồng.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào vận hành, sản xuất và kinh doanh ổn định đã làm “bàn đạp” cho tỉnh Quảng Ngãi phát triển mạnh mẽ. Nếu trước năm 2008 tỉnh Quảng Ngãi luôn phải xin ngân sách, thì năm 2009, mặc dù mới thu từ việc xuất, nhập thiết bị qua các cảng phục vụ xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, một phần ngân sách từ nhà máy lọc dầu đã đưa tỉnh này vào “câu lạc bộ” một ngàn tỷ đồng; năm 2010, thu ngân sách trên 14.000 tỷ đồng. Lẽ dĩ nhiên, 80% nguồn thu ấy đều được thu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Và cũng dựa vào lọc dầu, tỉnh Quảng Ngãi đã đề ra chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2011 từ 13,5%-14%, GDP bình quân đầu người 1.495 USD/người/năm. Tổng thu ngân sách trên 18.600 tỷ đồng đã dần khẳng định vai trò quan trọng của Quảng Ngãi trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

  • “Con tàu” vào ga

Đi trên đường mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người đã đặt những viên gạch đầu tiên xây nền móng Nhà máy lọc dầu Dung Quất - gần đến khu vực nhà máy, hai ngọn đuốc song hành cháy sáng. Một của Nhà máy lọc dầu Dung Quất và một của Dự án sau hóa dầu Polypropylene. Đây là nhà máy hóa dầu đầu tiên thu hồi khí propylen của Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang được vận hành sản xuất và đem lại nguồn thu đáng kể từ việc bán hạt nhựa PP.

Tàu vào nhận dầu tại cảng Dung Quất. Ảnh: THÁI BẰNG

Ngoài ra, Nhà máy nhiên liệu sinh học bio-ethanol sản xuất xăng nhiên liệu sạch cũng đang được triển khai tại Dung Quất. Hiện Petro Vietnam đang tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư vào tổ hợp hóa dầu vệ tinh theo sau Nhà máy lọc dầu Dung Quất và thuê nhà thầu JGC (Nhật Bản) tiến hành nghiên cứu khả thi chi tiết phương án mở rộng, nâng công suất Nhà máy lọc dầu Dung Quất từ 6,5 triệu tấn lên 10 triệu tấn sản phẩm/năm.

Vậy là sau 12 năm triển khai dự án (từ năm 1998), Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng đến ngày khánh thành. 12 năm cho một dự án lớn Việt Nam tự đầu tư không phải là ngắn, thậm chí là quá dài so với những mong mỏi, chờ đợi về hiệu quả của nhà máy với người dân cả nước, nhất là người dân các xã thuộc huyện Bình Sơn đã nhường đất cho dự án.

“Con tàu” Dung Quất đã vào ga, “đánh dấu một mốc son quan trọng trong lịch sử của ngành dầu khí, là nền móng đầu tiên cho sự phát triển ngành công nghiệp lọc hóa dầu; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng của quốc gia, đồng thời hoàn chỉnh đồng bộ các hoạt động dầu khí, từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí đến chế biến lọc - hóa dầu, chế biến khí và các dịch vụ dầu khí liên quan khác” – ông Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam khẳng định. 

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế